Đô thị bị “biến dạng” bởi biến đổi khí hậu

SGGP
Tại triển lãm “Việt Nam trong quá trình chuyển hóa đô thị” của TS Michael Waibel (chuyên gia lĩnh vực quy hoạch đô thị Trường ĐH Hamburg - Đức), vừa diễn ra tại TPHCM, vị này cho rằng, nhiệt độ tăng, ngập nước thường xuyên, xuất hiện thời tiết cực đoan, ô nhiễm không khí... sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của TPHCM. 

Đô thị bị “biến dạng” bởi biến đổi khí hậu

Về lâu dài là những hệ lụy như tình trạng xâm nhập mặn, tác động đến cơ sở hạ tầng, quy hoạch, giảm chất lượng sống… nên TPHCM cần các giải pháp thông minh để phát triển đô thị. Tại đây, 40 bức ảnh của ông đã phản ánh về sự thay đổi của TPHCM - một đô thị sầm uất bậc nhất trong vòng 10 năm qua. Các bức ảnh mô tả về sự xuất hiện của những khối nhà kính khổng lồ trên nền của các kiến trúc xưa cũ, không gian di sản. Những tòa nhà thương mại cao tầng đã làm “biến dạng” của một đô thị. 

Theo TS Michael Waibel, TPHCM nói riêng và các đô thị của Việt Nam nói chung, cần có những quyết sách mạnh mẽ trong quy hoạch đô thị, đổi mới phương pháp quản lý đô thị. Phát triển đô thị phải hướng đến đô thị xanh, đô thị sinh thái... hạn chế phá bỏ những kiến trúc, công trình cổ.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

30 năm vững vàng triết lý “human health care” của Eisai

Hoa tiêu dẫn lối cho sự lớn mạnh của tập đoàn có hơn 40 công ty con và 10.000 nhân viên trên toàn cầu là một triết lý hết sức đơn giản: Ân cần đối đãi, tận tâm chăm sóc với người bệnh, thân nhân lẫn cộng đồng.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.
" />