Đô thị bị “biến dạng” bởi biến đổi khí hậu

SGGP
Tại triển lãm “Việt Nam trong quá trình chuyển hóa đô thị” của TS Michael Waibel (chuyên gia lĩnh vực quy hoạch đô thị Trường ĐH Hamburg - Đức), vừa diễn ra tại TPHCM, vị này cho rằng, nhiệt độ tăng, ngập nước thường xuyên, xuất hiện thời tiết cực đoan, ô nhiễm không khí... sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của TPHCM. 

Đô thị bị “biến dạng” bởi biến đổi khí hậu

Về lâu dài là những hệ lụy như tình trạng xâm nhập mặn, tác động đến cơ sở hạ tầng, quy hoạch, giảm chất lượng sống… nên TPHCM cần các giải pháp thông minh để phát triển đô thị. Tại đây, 40 bức ảnh của ông đã phản ánh về sự thay đổi của TPHCM - một đô thị sầm uất bậc nhất trong vòng 10 năm qua. Các bức ảnh mô tả về sự xuất hiện của những khối nhà kính khổng lồ trên nền của các kiến trúc xưa cũ, không gian di sản. Những tòa nhà thương mại cao tầng đã làm “biến dạng” của một đô thị. 

Theo TS Michael Waibel, TPHCM nói riêng và các đô thị của Việt Nam nói chung, cần có những quyết sách mạnh mẽ trong quy hoạch đô thị, đổi mới phương pháp quản lý đô thị. Phát triển đô thị phải hướng đến đô thị xanh, đô thị sinh thái... hạn chế phá bỏ những kiến trúc, công trình cổ.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án tái định cư đã hoàn thành tại quận 2, TPHCM

Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo hướng có lợi cho dân

Trường hợp có sự chênh lệch giá trị bồi thường, hỗ trợ về nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt thì Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án xem xét, quyết định mức giá trị bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt có lợi cho người dân.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD. 

Phát triển bền vững

Điểm hẹn Cà phê doanh nhân

“Chúng tôi muốn doanh nhân xem Cà phê doanh nhân là một buổi họp mặt thân tình. Doanh nghiệp (DN) có vấn đề cần chia sẻ, thắc mắc, kiến nghị, kể cả hiến kế, các bạn đến gặp trực tiếp thế này, đừng e dè. Hãy xem đây là cơ hội để chúng ta chia sẻ đồng hành. Cà phê doanh nhân là một điểm hẹn”, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Lê Tiến Châu đã chia sẻ một cách cởi mở tại buổi họp mặt với 40 DN trong quý 1-2020.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP