Đô thị bị “biến dạng” bởi biến đổi khí hậu

SGGP
Tại triển lãm “Việt Nam trong quá trình chuyển hóa đô thị” của TS Michael Waibel (chuyên gia lĩnh vực quy hoạch đô thị Trường ĐH Hamburg - Đức), vừa diễn ra tại TPHCM, vị này cho rằng, nhiệt độ tăng, ngập nước thường xuyên, xuất hiện thời tiết cực đoan, ô nhiễm không khí... sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của TPHCM. 

Đô thị bị “biến dạng” bởi biến đổi khí hậu

Về lâu dài là những hệ lụy như tình trạng xâm nhập mặn, tác động đến cơ sở hạ tầng, quy hoạch, giảm chất lượng sống… nên TPHCM cần các giải pháp thông minh để phát triển đô thị. Tại đây, 40 bức ảnh của ông đã phản ánh về sự thay đổi của TPHCM - một đô thị sầm uất bậc nhất trong vòng 10 năm qua. Các bức ảnh mô tả về sự xuất hiện của những khối nhà kính khổng lồ trên nền của các kiến trúc xưa cũ, không gian di sản. Những tòa nhà thương mại cao tầng đã làm “biến dạng” của một đô thị. 

Theo TS Michael Waibel, TPHCM nói riêng và các đô thị của Việt Nam nói chung, cần có những quyết sách mạnh mẽ trong quy hoạch đô thị, đổi mới phương pháp quản lý đô thị. Phát triển đô thị phải hướng đến đô thị xanh, đô thị sinh thái... hạn chế phá bỏ những kiến trúc, công trình cổ.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà ở mất cân đối cung cầu

Nhà ở mất cân đối cung cầu

Đô thị tại Việt Nam hiện đang đối mặt với tình trạng mất cân bằng giữa nguồn cung nhà ở sẵn có, với việc đáp ứng nhu cầu thực tế. Thị trường bất động sản (BĐS) đang có sự lệch pha khi nhiều chủ đầu tư không mặn mà lắm với phân khúc nhà ở bình dân. Trong khi các dự án cao cấp lại tỏ ra hấp dẫn khối doanh nghiệp (DN) BĐS.   

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD. 

Phát triển bền vững

Sữa tươi organic Việt vững chân thị trường Singapore

Chỉ sau hơn 1 năm kể từ khi Việt Nam có trang trại bò sữa hữu cơ (organic) theo chuẩn Châu Âu vào năm 2017, Vinamilk đã nhanh chóng cho ra đời sản phẩm sữa tươi organic. Điều đáng nói, đến nay sản phẩm này đã tạo dựng chỗ đứng khá vững chắc tại thị trường Singapore - “tấm visa” để đưa sản phẩm này vươn ra thế giới.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.