Đô thị mới nhưng thiếu văn minh

Hiện đã có hàng trăm khu đô thị mới (KĐTM) mọc lên ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đặc biệt tại các TP lớn như: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng... KĐTM đã tạo được những hình ảnh đẹp trong kiến trúc hiện đại minh chứng cho sự “thay da đổi thịt” từng ngày trên dải đất hình chữ S. Quan trọng hơn nữa, sự xuất hiện của những KĐTM đang từng bước giải quyết những khó khăn về chỗ ở cho hàng triệu người dân.

Song song đó là sự thay đổi về lối sống, đưa người dân tiếp cận và hòa nhập với lối sống văn minh, hiện đại, phù hợp với sự phát triển chung của xã hội.

Tuy nhiên, lối sống của những cư dân trong KĐTM lại đang bị chỉ trích. Nói cách khác, KĐTM đang thiếu lối sống văn minh, dẫn tới hàng loạt những bất cập.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Hội Kiến trúc Việt Nam, nhìn nhận: Một nguyên nhân rất quan trọng góp phần làm cho nhà chung cư cao tầng nhanh xuống cấp, phá hỏng cảnh quan chung và làm hỗn loạn sinh hoạt của cộng đồng, đó chính là lối sống còn mang đậm chất “làng quê” của rất nhiều hộ dân sống tại đây. Rõ ràng nếu ai đến các KĐTM như Trung Yên, Mỹ Đình, Trung Hòa - Nhân Chính, Định Công... sẽ thấy vô số “chuồng cọp” trên ban công của tòa nhà cao tầng hiện đại này.

Chưa hết, trên hành lang chung người dân hồn nhiên chiếm dụng để đặt bếp than tổ ong, đồ gia dụng. Không ít hộ dân còn biến căn hộ của mình thành cửa hàng bán thịt, rau quả hoặc phở, bún, cháo lòng, tiết canh! Thang máy là của chung, nên được khai thác hết công suất, không lúc nào ngưng nghỉ. Rồi chung quanh khu nhà được thiết kế khoảng không để trồng cây xanh, sinh hoạt cộng đồng bị chiếm dụng để trồng rau sạch.

Trong vụ cháy tại tòa nhà 18 tầng JSC34 Công an Hà Nội đã chỉ ra sai phạm chính là ống xả rác làm bằng composite mà ngọn lửa phát ra từ rác thải.

Theo KTS Phạm Thanh Tùng, với một số người mua được một căn hộ trong chung cư cao tầng không khó, nhưng để có lối sống văn minh thì lại là vấn đề khác. 

ANH KIỆT

Các tin, bài viết khác