Đổ xô lên Tây Bắc “săn” đào cổ thụ

Khoảng 1 tháng nữa mới bắt đầu Tết Kỷ Sửu nhưng trong vòng vài tuần nay, rất nhiều “lái” ở miền xuôi đã ngược lên 2 vựa đào lớn của Tây Bắc là Sa Pa (Lào Cai) và Yên Sơn, Mộc Châu (Sơn La) để săn mua đào cổ thụ.

Ở các vựa đào quý khác như Mộc Châu (Sơn La), Mẫu Sơn (Lạng Sơn)… tình trạng chặt phá đào cổ, đào tuyết mỗi khi tết đến còn xảy ra tàn khốc hơn vì chỉ nằm cách Hà Nội hơn 200km.

Có 2 nguyên nhân. Thứ nhất, năm nay ở đồng bằng rất hiếm đào. Các vựa đào lớn như La Cả, Nhật Tân (Hà Nội) hầu như đã bị chết sạch sau trận “đại hồng thủy” vừa xảy ra đầu tháng 11-2008. Trong khi các vựa đào ở Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định lại không có nhiều. Thứ hai, thời tiết năm nay thuận lợi, rét kéo dài và liên tục có không khí lạnh tăng cường nên phù hợp để bảo quản, buôn bán đào, quất đường dài trong dịp tết.

Theo tìm hiểu của PV Báo SGGP 12 Giờ, ở làng đào lớn nhất miền Bắc là La Cả thuộc xã Dương Nội, ngoại ô TP Hà Đông, trong tổng số 105ha đào cành, đào thế thì hiện đã có 90% chết trụi.

Ông Nguyễn Trung Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Dương Nội - cho biết, số đào còn sống sót rất xấu, bán cũng chẳng được bao nhiêu tiền. Vựa đào Nhật Tân rộng khoảng 90ha cũng bị chìm trong lũ lụt nhưng may mắn cứu được khoảng 60% diện tích.

Hiện nay, nhiều chủ vườn phải về các tỉnh lẻ để mua đào về “ươm” thành đào Nhật Tân. Bởi vậy, năm nay hầu như các “lái” đều chuyển địa bàn làm ăn lên Tây Bắc.

Năm trước, một gốc đào tuyết bán tại Sa Pa có giá khoảng 7-8 triệu đồng, cành lẻ khoảng 2-2,5 triệu đồng. Theo dự đoán thì năm nay giá đào tết sẽ đắt gấp 1,5-2 lần so với năm ngoái và đào rừng sẽ chiếm ưu thế trên thị trường.

Dịp Tết Nguyên đán, đào rừng khai thác trên rừng ở Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn... được chở về bán ở chợ đào Nhật Tân (Tây Hồ-Hà Nội)

Ông Phạm Quốc Cường - Trưởng phòng Kinh tế huyện Sa Pa (Lào Cai) - cho biết, tình trạng lái buôn đổ xô lên săn mua các vườn đào cổ, đào tuyết ở Sa Pa đang làm cho đào Sa Pa có nguy cơ bị tuyệt chủng. Trước đây, hầu như xã nào ở Sa Pa cũng có đào tuyết nhưng theo thống kê mới đây nhất thì cả huyện chỉ còn lại khoảng 4.000 cây.

Trước đây, đào rừng mọc tận chân núi Hàm Rồng, dọc đèo Ô Quý Hồ, Bản Hồ, Bản Khoang, các xã Tả Phìn, Tả Van, Trung Chải… nhưng bây giờ thì phải lên tận núi cao, rừng sâu mới có.

Tình trạng này là đáng báo động bởi loài cây này không chỉ là một “đặc sản” tô điểm thêm vẻ đẹp của khu du lịch nổi tiếng Tây Bắc mà còn có giá trị như một thảm thực vật xanh, đảm bảo cân bằng môi trường sinh thái. “Mặc dù huyện đã có chủ trương không cho chặt phá bừa bãi đào cổ thụ nhưng vì lợi nhuận, bà con vẫn lén lút bán cho lái buôn mỗi khi đến tết” - ông Cường than phiền.

PHÚC HẬU (SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác