Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM thăm và làm việc tại Cộng hòa Ấn Độ

SGGPO
Ngày 19-6, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã đến Cộng hòa Ấn Độ, chính thức thăm và làm việc tại đây từ ngày 19-6 đến ngày 23-6.
Tham gia cùng đoàn có các đồng chí: Phan Thị Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM; cùng các đồng chí lãnh đạo sở ban ngành TPHCM.
Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM thăm và làm việc tại Cộng hòa Ấn Độ ảnh 1 Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đón đồng chí Nguyễn Văn Nên và các đại biểu trong đoàn đến Thủ đô New Delhi. Ảnh: VĂN MINH
Chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM lần này nhằm mục tiêu mở đường, tạo khuôn khổ để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa TPHCM - Ấn Độ. Từ đó góp phần củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ. Đồng thời, nhằm tìm hiểu tiềm năng của nước bạn, nhu cầu hợp tác, cập nhật về chính sách của Ấn Độ trong quan hệ với Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.
Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước Việt Nam - Ấn Độ khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1972 - 2022). Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Ấn Độ từ ngày 19-6 đến ngày 23-6.
Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM thăm và làm việc tại Cộng hòa Ấn Độ ảnh 2 Đồng chí Nguyễn Văn Nên trao đổi với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. Ảnh: VĂN MINH
Dự kiến trong chuyến thăm và làm việc này, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM sẽ chào xã giao các vị lãnh đạo cấp cao Ấn Độ; tham dự Lễ khánh thành tượng Bác Hồ tại Thủ đô New Delhi; ký thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa TPHCM và TP Mumbai nhằm tạo cơ chế hợp tác trên các lĩnh vực hai thành phố cùng quan tâm.
Theo Sở Ngoại vụ TPHCM, Ấn Độ là một trong 3 nước đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam kể từ năm 2016. Trải qua 50 năm, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ tiếp tục được củng cố, tăng cường, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trong hai năm qua, hai nước vẫn cố gắng triển khai nhiều cuộc hội đàm trực tuyến, điện đàm cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương.
Tháng 12-2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã thăm chính thức Ấn Độ. Tháng 4 vừa qua, Ngài Om Birla, Chủ tịch Hạ nghị viện Ấn Độ cũng đã thăm chính thức Việt Nam, trong đó có đến thăm TPHCM.
Ở góc độ kinh tế, Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Năm 2021, kim ngạch thương mại đạt hơn 13,21 tỷ USD, trong đó nước ta nhập hơn 6,95 tỷ USD và xuất gần 5,26 tỷ USD, tăng hơn 36,6% so với năm 2020. Tính đến hết năm 2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của Ấn Độ đứng thứ 25/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 313 dự án, hơn 910,4 triệu USD vốn đầu tư.
Trước đó, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cùng cán bộ Đại sứ quán đã đón đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đến Thủ đô New Delhi (Cộng hòa Ấn Độ). Dự kiến trong ngày mai (20-6), Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các đại biểu trong đoàn có lịch trình làm việc dày đặc tại Thủ đô New Delhi.

VĂN MINH (từ Ấn Độ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thường trực Ban Bí Thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại Chương trình Giao lưu văn hóa thiếu nhi 3 nước: Việt Nam - Lào - Campuchia. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Đảng và Nhà nước dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi

Trong chương trình giao lưu văn hóa thiếu nhi 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tổ chức liên hoan thiên niên, thiếu nhi 3 nước được duy trì và tổ chức thường xuyên trong tương lai.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />