Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM thăm và làm việc tại Cộng hòa Ấn Độ

SGGPO
Ngày 19-6, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã đến Cộng hòa Ấn Độ, chính thức thăm và làm việc tại đây từ ngày 19-6 đến ngày 23-6.
Tham gia cùng đoàn có các đồng chí: Phan Thị Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM; cùng các đồng chí lãnh đạo sở ban ngành TPHCM.
Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM thăm và làm việc tại Cộng hòa Ấn Độ ảnh 1 Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đón đồng chí Nguyễn Văn Nên và các đại biểu trong đoàn đến Thủ đô New Delhi. Ảnh: VĂN MINH
Chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM lần này nhằm mục tiêu mở đường, tạo khuôn khổ để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa TPHCM - Ấn Độ. Từ đó góp phần củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ. Đồng thời, nhằm tìm hiểu tiềm năng của nước bạn, nhu cầu hợp tác, cập nhật về chính sách của Ấn Độ trong quan hệ với Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.
Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước Việt Nam - Ấn Độ khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1972 - 2022). Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Ấn Độ từ ngày 19-6 đến ngày 23-6.
Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM thăm và làm việc tại Cộng hòa Ấn Độ ảnh 2 Đồng chí Nguyễn Văn Nên trao đổi với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. Ảnh: VĂN MINH
Dự kiến trong chuyến thăm và làm việc này, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM sẽ chào xã giao các vị lãnh đạo cấp cao Ấn Độ; tham dự Lễ khánh thành tượng Bác Hồ tại Thủ đô New Delhi; ký thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa TPHCM và TP Mumbai nhằm tạo cơ chế hợp tác trên các lĩnh vực hai thành phố cùng quan tâm.
Theo Sở Ngoại vụ TPHCM, Ấn Độ là một trong 3 nước đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam kể từ năm 2016. Trải qua 50 năm, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ tiếp tục được củng cố, tăng cường, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trong hai năm qua, hai nước vẫn cố gắng triển khai nhiều cuộc hội đàm trực tuyến, điện đàm cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương.
Tháng 12-2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã thăm chính thức Ấn Độ. Tháng 4 vừa qua, Ngài Om Birla, Chủ tịch Hạ nghị viện Ấn Độ cũng đã thăm chính thức Việt Nam, trong đó có đến thăm TPHCM.
Ở góc độ kinh tế, Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Năm 2021, kim ngạch thương mại đạt hơn 13,21 tỷ USD, trong đó nước ta nhập hơn 6,95 tỷ USD và xuất gần 5,26 tỷ USD, tăng hơn 36,6% so với năm 2020. Tính đến hết năm 2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của Ấn Độ đứng thứ 25/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 313 dự án, hơn 910,4 triệu USD vốn đầu tư.
Trước đó, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cùng cán bộ Đại sứ quán đã đón đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đến Thủ đô New Delhi (Cộng hòa Ấn Độ). Dự kiến trong ngày mai (20-6), Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các đại biểu trong đoàn có lịch trình làm việc dày đặc tại Thủ đô New Delhi.

VĂN MINH (từ Ấn Độ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hợp tác kinh tế - Trụ cột trong quan hệ Việt Nam - Pháp

Hợp tác kinh tế - Trụ cột trong quan hệ Việt Nam - Pháp

Chiều 28-11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, nhất là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp và 10 năm Đối tác chiến lược trong năm 2023.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Báo Công lý có tân Tổng Biên tập

Theo quyết định của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, ông Trần Đức Vinh (sinh năm 1977, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam - Bộ Tư pháp) giữ chức Tổng Biên tập Báo Công lý.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP