Đoàn giám sát của UBTVQH: Thực hiện tái định cư dự án thủy điện Sơn La vẫn còn lúng túng

(SGGP).- Đó là ý kiến được Đoàn giám sát Quốc hội do Chủ tịch Hội đồng Dân tộc K’Sor Phước làm trưởng đoàn thẳng thắn chỉ ra sau cuộc làm việc kéo dài 2 ngày (4 và 5-2) với các bộ, ngành trung ương về tình hình triển khai thực hiện dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La.

Đáng chú ý là một số khu tái định cư tập trung và khu tái định cư xen kẽ vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cũng chưa tính đến các yếu tố văn hóa, tập quán sinh hoạt, sản xuất nên khi người dân chuyển đến thì điều kiện sống không được bảo đảm; hạn điền quá ít trong khi tập quán và trình độ sản xuất còn thấp cũng khiến đời sống của người dân di cư gặp nhiều khó khăn.

Trước phàn nàn của các bộ, ngành về việc thực hiện di dân tái định cư còn nhiều lúng túng là do còn có những vướng mắc về cơ chế, chính sách, Đoàn giám sát nhận định, Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành chưa làm tròn trách nhiệm quản lý nhà nước của mình; khi phát hiện những vướng mắc về cơ chế, chính sách đã không kịp thời báo cáo Chính phủ và trình UBTVQH, QH xem xét, giải quyết.

Từ ngày 10 đến 16-2, Đoàn giám sát sẽ làm việc với các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu về tình hình thực hiện di dân tái định cư thủy điện Sơn La để trình UBTVQH xem xét trong phiên họp gần nhất.

Dự án Thủy điện Sơn La là công trình trọng điểm quốc gia được khởi công từ năm 2003 theo chủ trương của Quốc hội khóa XI, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2012 với công suất lắp đặt máy 2.400MW. Đây cũng là dự án có quy mô số hộ dân phải di dời lên tới gần 20.000 hộ dân (khoảng 100.000 nhân khẩu), trong đó, có đến 94,4% là hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

A.Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tá Lê Hồng Nhân - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh trao các quyết định tuyển dụng cho vợ của 2 liệt sĩ

Vợ 2 liệt sĩ được tuyển dụng làm quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 4-12, thừa ủy quyền của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh đã trao quyết định tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp cho vợ của 2 liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337.

Bút Sài Gòn

Sống khỏe mới vui

- Ở nhiều địa phương xứ mình, gần đây các giải chạy trở nên xôm tụ. Dành cho dân chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư mà có tập luyện bài bản là các giải marathon, cự ly dài. Còn người tham gia kiểu phong trào cũng có nhiều giải cự ly ngắn, việt dã băng đồng, vừa đi vừa chạy.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: