Bình Định

Doanh nghiệp bị đập phá - chính quyền bó tay?

Năm 2001 Doanh nghiệp tư nhân Vạn Phát (TPHCM) ra khu công nghiệp Phú Tài thuộc TP Quy Nhơn tỉnh Bình Định đầu tư sản xuất cồn, gas CO2, dệt bao bì… Tuy nhiên từ cuối năm 2002 đến nay, nhà máy của Vạn Phát tại Bình Định liên tục bị người dân xung quanh đến đập phá, đốt cháy… với lý do sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, chính quyền địa phương lại không có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ doanh nghiệp cũng như giải quyết những vướng mắc tại đây.

Những lần trước, với lý do Vạn Phát sản xuất gây ô nhiễm, hàng trăm người dân thuộc phường Trần Quang Diệu kéo đến nhà máy ném đá, chặt cây, xô ngã bờ tường nhà máy và đốt văn phòng. Sự việc sau đó lại… huề cả làng, Vạn Phát tự khắc phục thiệt hại để sản xuất. Cao điểm của sự việc xảy ra vào khoảng giữa năm 2004, khi hàng trăm người dân lại kéo đến đập phá, đốt văn phòng… Và xô xát đã xảy ra giữa người dân với cán bộ của Vạn Phát, kết quả một số người phải lãnh án tù vào cuối năm 2004.

Sau lần va chạm này, UBND tỉnh Bình Định đã quyết định di dời việc sản xuất cồn, gas của Vạn Phát lên khu công nghiệp Tây Sơn cách đó hơn 50km để tránh gây ô nhiễm và quy định việc di dời này phải hoàn tất vào tháng 10-2004. Cơ sở cũ tại khu công nghiệp Phú Tài trở thành nơi chứa hàng và dệt bao bì chứ không còn sản xuất cồn nữa. Mọi việc tưởng đã ổn định.

Thế nhưng, trong các ngày 19 đến 21-11 vừa qua, hàng trăm người lại tiếp tục kéo đến Vạn Phát đập phá và đốt văn phòng (đây là lần thứ 6) với lý do sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Toàn bộ cửa kính văn phòng bị ném đá vỡ nát, bẻ gãy, một số người quá khích còn đem lốp xe vào tận văn phòng để đốt. Bà Bùi Thị Quy, chủ doanh nghiệp, tức tưởi cho biết người của doanh nghiệp phải chạy trốn, không ai dám ra chống đỡ.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức một cuộc họp để bàn biện pháp xử lý. Ông Nguyễn Văn Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết rất buồn vì những gì đã xảy ra và thừa nhận các sở ngành của tỉnh chưa làm hết trách nhiệm trong việc giải quyết vụ này. Ông Thiện đã quyết định thành lập tổ công tác để giải quyết dứt điểm vụ việc. Nhưng rồi, ngay chiều 20-11, trong lúc doanh nghiệp và các sở ngành liên quan đang tổng vệ sinh, hút chất thải còn ứ đọng bên ngoài vào bồn để xử lý thì người dân lại tiếp tục kéo đến đập phá.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Hoàng  Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, thừa nhận Vạn Phát không còn sản xuất cồn tại Phú Tài nữa, mùi hôi có thể là của những ao nước cũ chưa được xử lý. Còn việc người dân ngang nhiên đến đập phá doanh nghiệp Vạn Phát, ông Hà cho rằng “đó là những thanh niên quá khích mà thôi” (!?).

Với bất kỳ lý do gì, việc nhiều người ngang nhiên đập phá, đốt cháy tài sản của một doanh nghiệp là không thể chấp nhận được, cần phải được xử lý. Hơn thế, sự việc lại xảy ra nhiều lần nhưng chính quyền địa phương không có cách giải quyết dứt điểm và bảo vệ doanh nghiệp mặc cho những lần đập phá đó đều được báo trước.

NGỌC -MINH 

Các tin, bài viết khác