Doanh nghiệp hội nhập cùng CNTT

Trong tiến trình hội nhập, công nghệ thông tin (CNTT) đóng một vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ là môi trường cung cấp, chia sẻ thông tin mà còn là một môi trường kinh doanh hiện đại và hiệu quả. Ứng dụng tốt CNTT sẽ đem lại cho các doanh nghiệp một ưu thế vượt trội trong vấn đề kinh doanh, marketing và tiếp cận khách hàng.

Ứng dụng CNTT giúp các doanh nghiệp nâng cao tính cạnh tranh. Ảnh: T.HÙNG

Với mong muốn giúp các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá thể nâng cao nhận thức về kỹ năng quản lý, ứng dụng CNTT để phát triển, nâng tầm thương hiệu trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập, Ngân hàng Techcombank, Viện Tin học Doanh nghiệp và Phòng Thương mại-Công nghiệp VN (VCCI) đã phối hợp tổ chức buổi hội thảo “Hội nhập cùng CNTT”.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Binh Hùng, Phó Giám đốc VCCI cho biết, theo số liệu của Bộ Kế hoạch-Đầu tư, hiện nay cả nước có khoảng 230.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), trong đó 96% là các doanh nghiệp tư nhân và gần 3 triệu hộ kinh doanh cá thể.

Theo kế hoạch từ nay đến 2010 cả nước sẽ có 500.000 DNNVV. Do đó, để nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp, chúng ta cần phải hỗ trợ để các doanh nghiệp ứng dụng CNTT một cách rộng rãi, đồng thời đẩy mạnh khai thác kinh doanh qua cổng TMĐT.

Thạc sĩ Nguyễn Minh Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT cho biết, việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý của các đơn vị kinh doanh ở nước ta hiện rất thấp, chưa quá 15%. Điều này khiến các doanh nghiệp rất khó khăn trong việc tiếp cận thông tin về thị trường hàng hóa, thị trường vốn, thị trường lao động… Khi các đối tượng kinh doanh thiếu kiến thức về CNTT sẽ dễ dàng bị “lừa” mà rõ nhất là vụ việc “ColonynInvest lừa đảo kinh doanh tiền qua mạng” như báo chí đã thông tin trong những ngày qua.
 
Cũng tại hội thảo, Viện Tin học doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại-Công nghiệp VN đã tiến hành xây dựng một Trung tâm Thương mại điện tử VN tại địa chỉ www.vnbiz.com.vn dành cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể. Trung tâm là một trong những hệ thống các TT TMĐT dựa trên công nghệ web và được triển khai trên mạng toàn cầu Internet.

Vì vậy, khi tham gia vào cổng TMĐT, các đối tượng kinh doanh có thể xây dựng một gian hàng triển lãm “ảo” của mình để cung cấp đầy đủ, chi tiết và cập nhật các thông tin về hàng hóa, dịch vụ, chính sách giá cả… cho khách hàng. Hơn nữa đây là kênh triển lãm hàng hóa 24/24 giờ với chi phí rất nhỏ nhưng rất nhanh chóng và hiệu quả. Các đối tượng kinh doanh có thể vào trang web này để đăng ký hoạt động kinh doanh miễn phí. 

Từ nay đến 29-12-2007, khi tham gia đầu tư CNTT, các doanh nghiệp sẽ được Ngân hàng Techcombank cho vay mua trả góp các sản phẩm CNTT trong vòng 36 tháng. Khi mua máy tính các doanh nghiệp được cung cấp trọn gói các giải pháp CNTT (bao gồm cả phần cứng, phần mềm) với giá ưu đãi, được tham gia các lớp tập huấn sử dụng phần mềm do VCCI tổ chức. Đặc biệt, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội được hoàn trả toàn bộ chi phí đã đầu tư thông qua cuộc thi “Điển hình ứng dụng CNTT”. Để biết thêm thông tin, bạn đọc có thể liên hệ tại trang web www.dean191.com

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Bộ KH-CN tặng hoa cho các giảng viên

Sihub khởi động chương trình đào tạo IPO cho Startup

Chương trình đào tạo IPO  (Initial Public Offering - Phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) với 14 chuyên đề được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình các nước, ý kiến của chuyên gia hàng đầu Việt Nam...

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tăng chi cho "đám mây"

Theo kết quả từ cuộc khảo sát của Viện Giá trị Doanh nghiệp IBM (IBV), các giám đốc điều hành doanh nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng quan tâm tới kế hoạch đầu tư một cách chiến lược và khả năng của nền tảng đa đám mây lai nhằm thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh và mở khóa giá trị tiềm tàng của doanh nghiệp.

Thị trường - chính sách