Doanh nghiệp trong nước đầu tư mạnh vào lĩnh vực nông nghiệp

SGGP
Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian qua không cao; ngược lại, doanh nghiệp tư nhân trong nước đầu tư vào lĩnh vực này lại rất cao, ước có khoảng 2.200 doanh nghiệp. Thế nhưng, quy mô đầu tư doanh nghiệp trong nước còn nhỏ, chỉ 10 - 20 lao động.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế của VCCI, nhận xét doanh nghiệp trong nước đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tương đối lạc quan vào thị trường và cho biết sẽ tăng quy mô đầu tư vào thời gian tới. Tuy nhiên, hạn chế mà doanh nghiệp trong nước gặp phải là chưa nắm bắt chi tiết về các lợi thế cũng như hạn chế từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết. Khả năng thay đổi của doanh nghiệp để thích ứng với các hiệp định thương mại tự do cũng hạn chế. Doanh nghiệp có quy mô nhỏ nên khó tìm kiếm nguồn vốn cũng như mở rộng thị trường. Một vấn đề khác là doanh nghiệp trong nước chưa đem lại lòng tin với người tiêu dùng. Điều này làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp tại thị trường trong nước lẫn xuất khẩu.

Để cải thiện tình trạng trên, cần thiết phải cải cách thủ tục hành chính về đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, môi trường… Các cơ quan chức năng cũng cần thực hiện hiệu quả hơn chính sách dồn điền và có chính sách bảo vệ an toàn tài sản của doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra, sự liên kết giữa doanh nghiệp và hộ nông dân cần được cải thiện theo hướng chặt chẽ hơn để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

XUÂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam tiếp tục hấp dẫn doanh nghiệp ngoại

Việt Nam tiếp tục hấp dẫn doanh nghiệp ngoại

Bộ Công thương vừa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức xúc tiến xuất khẩu và kết nối thị trường cho doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tham gia hoạt động kết nối này có 850 doanh nghiệp thuộc 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chương trình bình ổn thị trường

Saigon Co.op nâng cao chỉ tiêu an toàn đối với thực phẩm tươi sống

Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) vừa công bố áp dụng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật mới dành riêng cho nhóm hàng thực phẩm tươi sống kinh doanh tại siêu thị. Theo đó, các chỉ tiêu an toàn và độ tươi ngon của các loại rau củ quả, thủy hải sản, trái cây đều được nâng cao theo tiêu chuẩn tiệm cận tiêu chuẩn xuất khẩu.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.