Doanh nghiệp trong nước đầu tư mạnh vào lĩnh vực nông nghiệp

SGGP
Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian qua không cao; ngược lại, doanh nghiệp tư nhân trong nước đầu tư vào lĩnh vực này lại rất cao, ước có khoảng 2.200 doanh nghiệp. Thế nhưng, quy mô đầu tư doanh nghiệp trong nước còn nhỏ, chỉ 10 - 20 lao động.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế của VCCI, nhận xét doanh nghiệp trong nước đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tương đối lạc quan vào thị trường và cho biết sẽ tăng quy mô đầu tư vào thời gian tới. Tuy nhiên, hạn chế mà doanh nghiệp trong nước gặp phải là chưa nắm bắt chi tiết về các lợi thế cũng như hạn chế từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết. Khả năng thay đổi của doanh nghiệp để thích ứng với các hiệp định thương mại tự do cũng hạn chế. Doanh nghiệp có quy mô nhỏ nên khó tìm kiếm nguồn vốn cũng như mở rộng thị trường. Một vấn đề khác là doanh nghiệp trong nước chưa đem lại lòng tin với người tiêu dùng. Điều này làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp tại thị trường trong nước lẫn xuất khẩu.

Để cải thiện tình trạng trên, cần thiết phải cải cách thủ tục hành chính về đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, môi trường… Các cơ quan chức năng cũng cần thực hiện hiệu quả hơn chính sách dồn điền và có chính sách bảo vệ an toàn tài sản của doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra, sự liên kết giữa doanh nghiệp và hộ nông dân cần được cải thiện theo hướng chặt chẽ hơn để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

XUÂN MINH

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD. 

Chương trình bình ổn thị trường

Giao hàng an toàn phòng dịch

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cửa hàng, siêu thị, doanh nghiệp… đưa ra các quy trình đảm bảo an toàn sức khỏe khách hàng.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP