Độc đáo mô hình tàu lửa

Nghệ sĩ Lý Được (Nguyễn Văn Được, sinh năm 1950) không chỉ nổi danh là một tay guitar bass có tiếng ở TPHCM, mà còn là người sở hữu bộ sưu tập mô hình xe lửa “khổng lồ” cùng hàng trăm mô hình máy bay và xe tăng.

Ông Được chia sẻ: “Mô hình đầu tiên của tôi là 2 xe lửa diesel và hơi nước do Đức sản xuất năm 1991 được mua với giá 200.000 đồng. Đến nay, tôi đã sở hữu bộ sưu tập hơn 180 đầu máy và hơn 200 toa xe lửa khác nhau”. Tất cả đều được ông trưng bày cẩn thận quanh phòng khách trong căn nhà nhỏ trên đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Những vật liệu trang trí sa bàn do tự tay ông Được thiết kế, còn các chi tiết như đường ray mua từ Mỹ, nhà ga, nhà cửa, cầu cống mua từ Đức, Nhật Bản… Tất cả được ông mua trong những lần đi diễn ở các nước Châu Âu, hoặc nhờ bạn bè mua giúp. Những bộ đầu máy, toa xe lửa, đường ray được ông sắp xếp cẩn thận theo từng niên đại.

Nghệ sĩ Lý Được chia sẻ thêm: “Tôi đam mê xe lửa lắm, cứ nhìn thấy xe lửa là tôi lại nhớ về tuổi thơ khó khăn của mình, cùng những ký ức về ba tôi khi cùng ba “phiêu lưu”, khám phá đất nước qua những chuyến xe lửa. Sưu tầm mô hình xe lửa tuy tốn nhiều công sức, tiền bạc, nhưng sau những giờ biểu diễn, làm việc căng thẳng về đến nhà, nhìn những đoàn tàu nối đuôi nhau chạy xình xịch trông thích thú lắm! Rồi khi lau chùi, sắp xếp những món đồ yêu quý đó làm tôi quên hết mọi mệt mỏi”.

Trung tâm sa bàn là nhà ga xe lửa phong cách Châu Âu với nhà chờ, cột đèn, cả hành khách trên sân ga. Nhà ga này nghệ sĩ Lý Được mua ở Đức về tự lắp ráp

Nghệ sĩ Lý Được thiết kế con đường tàu lửa từ TPHCM đến Huế, Đà Nẵng, có cả đường hầm qua đèo Hải Vân và cầu Ghềnh(TP Biên Hòa, Đồng Nai)

3 nhà kho với 6 gian chứa đầu xe lửa
Sa bàn kích thước 2,8m x 2,28m được nghệ sĩ Lý Được hoàn thành sau gần 1 năm

Các toa tàu chở nhiều loại hàng như gỗ, than hay container... rất sinh động

Nhà ga được thiết kế có tàu đến, tàu đi, hành khách lên xuống, nhân viên điều khiển tín hiệu, sửa chữa đường ray trông giống như một nhà ga thật đang hoạt động

Thủy Ngân

Các tin, bài viết khác