Đòi hỏi quá cao?

Gần 30 doanh nghiệp Hàn Quốc vừa lặn lội đến Thái Nguyên tìm kiếm cơ hội làm ăn, quả là một sự kiện không nhỏ trong thu hút đầu tư của địa phương. Đây có lẽ là kết quả từ chuyến thăm Hàn Quốc của vị Chủ tịch UBND tỉnh cùng với một số doanh nghiệp vào đầu năm nay.

Doanh nhân Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Công ty cổ phần may xuất khẩu Thái Nguyên.

Dù chỉ là đoàn doanh nghiệp của tỉnh Gyeongsangbuk – một tỉnh kết nghĩa với Thái Nguyên, nhưng điều đó cũng thể hiện sự quan tâm không nhỏ của phía bạn và những cố gắng của phía chủ nhà trong nỗ lực thu hút đầu tư.

Nhằm tỏ rõ thiện chí và mong muốn làm hài lòng phía bạn, một lịch trình đón tiếp và làm việc chu đáo đã được sắp xếp với nhiều chương trình tham quan, giao lưu, hội thảo. Không chỉ các doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh, mà cả các quan chức thành phố, huyện, thị xã cũng hết sức nhiệt tình tham gia với mong muốn tạo được ấn tượng tốt đẹp nhất về Thái Nguyên.

Có lẽ cũng vì rất kỳ vọng vào mục đích này, mà ngay sau hôm đoàn đặt chân xuống sân bay, một cuộc hội thảo “Tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư” đã được tổ chức. Không biết có phải vì quá quen kiểu hội thảo với những phát biểu tham luận dài dòng, hay những độc thoại một chiều được chuẩn bị sẵn, mà người chủ trì – đại diện của sở chịu trách nhiệm về hợp tác, đầu tư – đã không thỏa mãn được những quan tâm thực sự của phía bạn.

Dù tỏ ra lịch sự và rất kiềm chế, một số doanh nhân người Hàn vẫn để lộ ra vẻ thất vọng. Những câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản về khả năng vận tải hàng hoá từ Thái Nguyên tới Hàn Quốc, tiền lương của người lao động trong doanh nghiệp,… nhưng phía chủ nhà đã trả lời vòng vo, rối rắm, không đúng trọng tâm. Đến mức ngay cả một số quan chức và doanh nhân của phía chủ nhà tham dự cũng thấy sốt ruột thay cho người nêu câu hỏi.

Dù sao, kết thúc chuyến thăm, ông trưởng đoàn doanh nhân Hàn Quốc cũng bày tỏ lòng cảm ơn chân thành khi nói về sự đón tiếp chu đáo của phía chủ nhà, sự thân thiện của những người dân nơi đoàn đã đến thăm.

Điều đáng nói ở đây là, nếu chỉ để thoả mãn nhu cầu “nhìn, nghe, ăn, nghỉ” của một đoàn khách du lịch, chỉ cần một công ty lữ hành cũng đủ tổ chức chu đáo. Nhưng một đoàn doanh nhân đến với mục đích làm ăn, nhu cầu “hiểu” mới là mục tiêu của chuyến đi. Dường như phía chủ nhà đã không nhận thức đầy đủ được điều này, nên không đưa ra được những thông tin cần thiết, ngay cả phiên dịch cũng không chuẩn bị chu đáo.

Một số doanh nghiệp, những đối tác quan trọng của nhiều mối làm ăn có thể có với phía bạn sau này cũng đã không được đặt vào vị trí trung tâm của các buổi làm việc, hội thảo. Mong muốn, thiện chí và nhiệt tình vẫn chưa phải là đủ. Cần có một tầm hiểu biết để biết được những quan tâm thực sự của bất kỳ nhà đầu tư, nhà kinh doanh nào tưởng như không phải là đòi hỏi quá cao đối với vai trò dẫn dắt của một cơ quan tổ chức đầu tư của tỉnh. Vậy mà... 

Nguyên Bình

 

Các tin, bài viết khác