Đồng bằng sông Cửu Long chuẩn bị ứng phó nếu lũ lên mức báo động 3

(SGGP).- Theo Đài Khí tượng - thủy văn khu vực Nam bộ, mực nước lũ đầu nguồn sông Cửu Long biến đổi chậm. Ngày 8-9, mực nước cao nhất tại Tân Châu trên sông Tiền là 3,57m; Châu Đốc trên sông Hậu là 3,22m; tại Mộc Hóa sông Vàm Cỏ Tây là 1,60m. Trong những ngày tới, mực nước ở đầu nguồn trên các tuyến sông xung yếu sẽ lên từ 1 - 4cm/ngày.

Theo quy luật, lũ đầu nguồn tại Tân Châu - An Giang sẽ còn lên trong 15 ngày tới và các huyện hạ nguồn khoảng một tháng. Do vậy, chính quyền địa phương đã sẵn sàng đối phó với lũ ở mức báo động 3 nếu mực nước tại Tân Châu lên 4,5m; Châu Đốc đạt 4m trong vài ngày tới.

Hiện nay nước lũ đang lên cao và đe dọa hàng chục ngàn hécta lúa thu – đông (lúa vụ 3) ở Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang và Long An. Trong đó, đáng lo nhất là hàng ngàn hécta lúa nằm ngoài khu vực đê bao kiên cố, do nông dân tự phát xuống giống.

Tại An Giang, tỉnh đang tập trung kiểm tra gia cố đê bao bảo vệ sản xuất, các khu vực có nguy cơ sạt lở; duy trì tốt các điểm giữ trẻ và tổ chức đưa đón học sinh đến trường ở những vùng bị ngập lũ. Đồng thời yêu cầu các địa phương phải trang bị đủ áo phao cho học sinh, cấp phát dụng cụ cứu sinh cho người nghèo kiếm sống bằng nghề câu lưới…

Trong khi đó, tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo: UBND các huyện, thị xã, thành phố ngưng thi công các công trình thủy lợi khác để huy động phương tiện thi công tập trung gia cố, nâng cấp bờ bao các vùng sản xuất lúa thu - đông đang bị nước lũ uy hiếp, đảm bảo cao trình đê bao cao hơn mức lũ. Đồng thời, vận động người dân thành lập các tổ, đội tuần tra, tại chỗ bảo vệ đê; thành lập tổ chuyên trách túc trực ở các điểm có nguy cơ sạt lở đê và xây dựng phương án điều động phương tiện thi công đến các điểm có nguy cơ sạt lở đê cao.


C.PHONG

Các tin, bài viết khác