Đồng bằng sông Cửu Long: Số ca bệnh và tử vong do sốt xuất huyết tăng

(SGGP).- Số ca sốt xuất huyết (SXH) phải nhập viện và các trường hợp tử vong ngày càng tăng ở các tỉnh, thành ĐBSCL. Trong đó, số ca SXH tăng 20%-80% ở các tỉnh như Sóc Trăng, Vĩnh Long, Hậu Giang.

Theo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, tỉnh này vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp tử vong do bệnh SXH, nâng tổng số tử vong do SXH lên 5 người từ đầu năm đến nay. Trong đó, huyện Mỹ Tú và Thạnh Trị mỗi địa phương có 2 trường hợp tử vong. Các trường hợp tử vong đều xảy ra đối với trẻ em do phần lớn đến điều trị và cấp cứu trễ. Từ đầu năm 2009 đến nay, Sóc Trăng có gần 1.700 ca mắc SXH. Tại Bạc Liêu có trên 250 ca SXH, 2 trường hợp tử vong.

Hiện nay, số ca mắc SXH đang tăng nhanh và diễn biến phức tạp do đang vào mùa mưa. Các địa phương đang nỗ lực phát động người dân diệt lăng quăng, ngành y tế tập trung phun hóa chất; tập huấn cho lực lượng y, bác sĩ và điều dưỡng ở các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện và y tế xã, phường để làm sao có cái chẩn đoán sớm, chính xác về điều trị hạn chế tỷ lệ tử vong. Tuy nhiên, đáng lo là người dân vẫn còn lơ là, nhiều địa phương chủ quan chưa thật sự chú trọng tuyên truyền cho người dân trong phòng chống bệnh SXH.

C. PHONG – NG. TRẦN

Các tin, bài viết khác