Đồng bào Rục trong lũ dữ

Mùa mưa lũ năm 2013 đã gây ra ít nhất 4 trận lũ lụt chia cắt 3 bản đồng bào Rục gồm Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ (Thượng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình) với thế giới bên ngoài. Con đường độc đạo vào Rục bị lũ phong tỏa, ngập sâu 5m nước.

Để vào với đồng bào Rục, PV Báo SGGP và một số đồng nghiệp vượt lũ ở Hung Trâu quãng đường dài hơn 2km, nước ngập sâu đến 5m. Giữa cơn mưa rừng nặng hạt, chiếc đò máy tròng trành lướt tới, chỉ cần bất cẩn, mọi thứ sẽ bị lật nhào. Hết đoạn đường lũ, đoàn phải đi tiếp trên một con đường đang làm, mặt đường lởm chởm đá tai mèo sắc lẹm.

Đến bản đầu tiên có tên Ón, trưởng bản Trần Xuân Tư nói: “Bắt đầu lũ Bộ đội biên phòng đến giúp đầu tiên, nhiệt tình, rồi sẻ chia cái ăn với bà con nhưng lũ triền miên cả 60 ngày sức lực bộ đội cũng có hạn, nên bây giờ nhà ai cũng đang gặp khó cái ăn”. Đến một số gia đình ở Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ, nhiều nhà đã hết gạo 4 - 5 ngày nay. Chị Cao Thị Liêm ở bản Yên Hợp nói: “Nhà có 4 người, hai vợ chồng với đứa con gái đầu được cấp gạo mỗi khẩu 15kg, đứa sau mới hơn mười tháng nên chưa được cấp gạo. Mưa to, không có chi ăn, chỉ có cơm với muối, cái bụng đói nên nấu nhiều, hết gạo rồi”. Nhà anh Đinh Xuân Tịnh ở Yên Hợp, hôm chúng tôi vào, Tịnh cùng mẹ là bà Niu, hai đứa con gái đang ăn khế chua và nải chuối xanh mót ven rừng. Nhà chị Cao Thị Cương ở bản Ón khá hơn khi còn khoảng 10 lon gạo, Cương vừa khoe vừa nói: “Nhà em ăn nhín nhín để khỏi thiếu gạo, nhưng cũng không đủ mô, còn từng ni thì cũng thiếu, hết thì chuyển qua sắn”.

Trở lại căn nhà chị Cao Thị Liêm, một liếp nhà lá toàn tòng, 4 phía dột nát, mưa tuôn cả trong nhà, chiếc giường ọp ẹp là vật có giá trị nhất, hỏi chị thích gì, chị nói: “Chừ có mì chính, nước mắm, cá khô là ưng nhất”.

Hiện đồng bào Rục có 4 tháng được cấp phát gạo  trong điều kiện không có lũ lụt. Năm nay lũ lớn, vây chặt hơn 60 ngày, bà con chưa có gạo cứu trợ nên khó khăn vô cùng. Trao đổi với ông Đinh Quý Nhân, Chủ tịch huyện Minh Hóa được biết; Huyện đã có tờ trình xin tỉnh giúp gạo cứu trợ đồng bào Rục, Khùa, Mày Sách ở Thượng Hóa và các xã khác như Dân Hóa, Trọng Hóa, Hóa Sơn... Hiện huyện đã chuẩn bị cấp gạo cho những hộ khó khăn.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

" />