“Đồng tiến”

- Vừa mới ló qua tháng 7 đã xây xẩm mặt mày vì tăng giá. Nghiệt nữa là điện, nước đều không thể không xài nên dân tình lâm vào cảnh khóc nhè.

- Đâu phải sự lạ. Ông điện đã hăm he tăng giá từ lâu, sức mấy ổng chịu yên. Ông nước thì luôn lấy lý do đầu tư toàn vốn vay, phải tăng giá mới bù đắp được chi phí.

- Vậy ông xăng dầu đã thủ sẵn bùa “điều tiết theo cơ chế thị trường”, chắc gì sẽ lại chịu lẻ loi? Nhưng dường như ông bạn chả thấy bất ngờ? Có tin lộ từ nội bộ các ngành hay nhờ khả năng... tiên tri?

- Không cần mấy thứ đó cũng luận ra được, dễ òm. Vài hôm trước, thấy công bố chỉ số “xi pi ai” (CPI) giảm là tôi biết chắc giá điện, nước... sắp tăng.

- Vì sao?

- Điện, nước, xăng dầu chi phối chi phí đầu vào của mọi thứ. Sản xuất thì đang kiệt quệ, tiêu dùng cắt giảm tối đa, đương nhiên giá cả hàng hóa chủ chốt sẽ khó tăng. Nhưng ông nào cũng đều vơ vào, kể công rằng nhờ họ cắn răng chịu lỗ nên cả nước được nhờ. Giờ họ chịu lỗ hết xiết nên xin mời cả nước “cắn răng”.

- Luận y chang... bộ chủ quản! Ba ông chụm lại dân tình bó tay. Tại sao họ lại hè nhau cùng tăng giá vào lúc mọi thứ đang hết hơi?

- Không vặt thêm được từ ngân sách, ắt phải lấy sức đè người tiêu dùng. Muốn có tiền đống, phải... “đồng tiến” chớ sao!  

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Sự kiện & Bình luận

Sự răn đe cần thiết

Với việc Cơ quan An ninh điều tra, Công an TPHCM ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước khởi tố vụ án để điều tra, xử lý hình sự các sai phạm trong phòng chống dịch Covid-19, dẫn đến làm lây lan dịch bệnh cho người khác và có khả năng lây lan trong cộng đồng. Động thái tố tụng kịp thời này được người dân đồng tình ủng hộ.