Dự án Luật Giám sát của Quốc hội và HĐND - “Bỏ quên” hoạt động điều trần

(SGGP).- Chiều 18-3, Thường trực HĐND TPHCM tổ chức lấy ý kiến góp ý Dự án Luật Giám sát của Quốc hội và HĐND. Theo Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh, một trong những nét mới của Dự án Luật Giám sát của Quốc hội và HĐND lần này là mở rộng vai trò giám sát của tổ đại biểu (ĐB) HĐND.

Có nhiều ý kiến đóng góp cho nội dung này. ĐB Huỳnh Ngọc Ánh cho rằng, giám sát là một trong 3 chức năng quan trọng trong hoạt động của Quốc hội và HĐND. Tuy nhiên, từ trước đến nay hoạt động giám sát không mang lại hiệu quả, thậm chí là hình thức nên vai trò của ĐB Quốc hội và ĐB HĐND không cao.

Góp ý cụ thể Dự án Luật Giám sát của Quốc hội và HĐND, ông Huỳnh Ngọc Ánh cho rằng dự án luật này quy định tổ ĐB HĐND thực hiện giám sát 2 nội dung: việc thi hành pháp luật tại địa phương và giám sát thực hiện giải quyết khiếu nại tố cáo. Tuy nhiên, cách thức tiến hành giám sát như thế nào thì dự án luật lại không đề cập đến. Do vậy, việc thực thi pháp luật rất khó.

Theo ĐB Lâm Thiếu Quân, thực tế khi đi giám sát có hiện tượng địa phương này kiến nghị những vấn đề thuộc địa phương khác. Do vậy, ĐB Lâm Thiếu Quân đề nghị mở rộng phạm vi hoạt động giám sát của tổ ĐB HĐND, không chỉ giám sát những vấn đề thuộc địa phương nơi mình ứng cử mà giám sát cả những vấn đề của địa phương khác.

Góp ý cho hoạt động giám sát tối cao, theo ĐB Trần Thanh Châu, hoạt động giám sát tối cao là giám sát những vấn đề vĩ mô, khó khăn, phức tạp. Tuy nhiên, nếu quy định giám sát tối cao chỉ tiến hành tại kỳ họp Quốc hội với 1 năm 2 lần, 1 lần khoảng 1 tháng thì không thể giám sát được hết các vấn đề lớn. ĐB này kiến nghị, hoạt động giám sát tối cao cần thực hiện xuyên suốt. Nhìn rộng hơn, ĐB Lâm Thiếu Quân cho biết, Quốc hội tại rất nhiều nước xem điều trần là hoạt động chính, trong khi đó, Dự án Luật Giám sát của Quốc hội và HĐND của ta lại “bỏ quên” công cụ đắc lực này. “Tôi đề nghị bổ sung hoạt động điều trần trong hoạt động của Quốc hội và HĐND”, ĐB Lâm Thiếu Quân nêu ý kiến.

Cũng theo ĐB Lâm Thiếu Quân, HĐND có nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Tuy nhiên, nghị quyết thể hiện chung chung, trong khi lãnh đạo một số sở, ngành chỉ trả lời cho có, nhiều lời hứa cứ “trôi” đi chẳng ai giám sát. ĐB Lâm Thiếu Quân kiến nghị cần có biên bản ghi nhận các lời hứa của lãnh đạo các sở, ngành một cách cụ thể để phục vụ công tác giám sát.

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP