Dự báo lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ thiếu lao động

SGGP
Dự báo thị trường lao động trong quý 1 và năm 2020 trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ có khả năng thiếu hụt lao động và dịch chuyển lao động...

Bộ LĐTB-XH vừa có báo cáo nhanh về tình hình ảnh hưởng của Covid-19 tới lĩnh vực lao động. Báo cáo nhanh của 30/63 tỉnh thành, cho thấy trong 181.597 doanh nghiệp được thống kê, có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 553 doanh nghiệp giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh.

Báo cáo của 22/63 tỉnh thành, số lao động bị ảnh hưởng là 8.773 người. Trong đó ngành nông, lâm và thủy sản có 3.227 người; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải có 2.252 người; ngành vận tải, kho bãi có 1.121 người... Số người mất việc làm là 1.027 người, phần lớn ở ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống và ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Theo báo cáo nhanh của 41 địa phương, 5.112 lao động nước ngoài đang được cách ly hoặc theo dõi. Trong đó có 248 trường hợp đã vào Việt Nam trên 14 ngày, 1.085 trường hợp vào Việt Nam 10 - 14 ngày và 3.779 trường hợp vào Việt Nam dưới 10 ngày. Các trường hợp cách ly chủ yếu tại khu ký túc xá doanh nghiệp, khách sạn, có một số trường hợp nghi nhiễm được địa phương theo dõi, cách ly tại các cơ sở y tế.

Dự báo thị trường lao động trong quý 1 và năm 2020 trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ có khả năng thiếu hụt lao động và dịch chuyển lao động trong bối cảnh các doanh nghiệp đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất do chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng nguyên liệu ngừng hoạt động (các doanh nghiệp gia công cho các công ty đa quốc gia, các doanh nghiệp có đầu vào nguyên liệu phụ thuộc vào Trung Quốc…).

HUY DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Gặp mình ở trỏng

- Video âm nhạc mới trình làng của một người làm nhạc xứ mình đã nhanh chóng đạt hàng triệu lượt xem trên mạng YouTube. Ca từ của video này rất đời và giàu tính ẩn dụ, còn phần hòa âm phối khí được thực hiện chỉn chu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn