Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là Tết Nhâm Thìn 2012, nhu cầu hàng hóa trên các thị trường cả nước đang bắt đầu sôi động. Tuy nhiên, tại cuộc họp về tình hình dịch bệnh và đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm cho dịp Tết Nhâm Thìn, được tổ chức chiều 13-12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần khẳng định: Tết năm nay hàng hóa, thực phẩm sẽ được cung ứng đủ.
Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cho biết, để chuẩn bị hàng hóa, thực phẩm cho dịp tết sắp tới, giữa Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương cũng như các cơ quan liên quan vừa có tổ chức cuộc họp để cân đối về cung cầu lương thực, thực phẩm. Các cơ quan đều chung nhận định hàng hóa sắp tới sẽ không thiếu.
Theo tính toán, chúng ta đang tồn kho hơn 1 triệu tấn lúa. Trong khi đó, lúa mùa và lúa thu-đông đang được thu hoạch. Ra tết sẽ tiếp tục thu hoạch lúa đông xuân. Như vậy, gộp cả 3 vụ, chúng ta sẽ có gần 20 triệu tấn lúa. Do đó, đảm bảo an ninh lương thực trong Tết Nguyên đán và vụ giáp hạt của năm 2012.
Theo Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần, mặc dù hiện nay bên cạnh nguồn thịt ở các chuồng trại, các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm cũng đã dự trữ một lượng thịt lớn để tung ra trong dịp Tết Nhâm Thìn, nhưng để biết chính xác khả năng cân đối cung cầu thịt trong dịp tết, Bộ NN-PTNT yêu cầu trong vòng 1 tuần, Cục Chăn nuôi phải thống kê được sản lượng thịt mà các doanh nghiệp đang dự trữ cho dịp tết là bao nhiêu, từ đó để biết còn thiếu bao nhiêu. Nếu thiếu, sẽ có giải pháp cho nhập khẩu ngay.
Theo ông Phạm Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Thú y, yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nhâm Thìn cũng đang được người dân quan tâm. Tuy nhiên, ông Đông cho rằng, việc quản lý thực phẩm trôi nổi hiện nay còn nhiều khó khăn do chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ, giết mổ thủ công nhiều, xuất hiện ở hầu khắp các nơi, từ vỉa hè cho tới chợ cóc, trong khi ý thức của người giết mổ, kinh doanh rồi nhận thức của người tiêu dùng còn hạn chế.
Từ nay tới Tết Nguyên đán 2012, Cục Thú y cùng các cơ quan địa phương sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ NN-PTNT về đánh giá, phân loại và xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm không đảm bảo, tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm “bẩn”.
Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cũng nhấn mạnh, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giải pháp thực sự mang lại hiệu quả là sẽ thành lập các đoàn đi kiểm tra tại các chợ đầu mối. Từ nay tới Tết Nguyên đán, Bộ NN-PTNT sẽ thành lập nhiều đoàn, nhiều đợt để kiểm tra tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhiều nơi trong cả nước.
Văn Phúc Hậu