Đưa lao động trở lại làm việc ở Libya

(SGGP).- Hiện nay, tình hình chính trị, xã hội tại Libya đang dần ổn định, nhiều nhà thầu nước ngoài đã liên hệ, đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam tiếp tục đưa lao động sang Libya làm việc.

Bộ LĐTB-XH đã trình Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm đưa một số lao động trở lại Libya làm việc và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Thủ tướng giao Bộ LĐTB-XH chủ trì cùng Bộ Ngoại giao xem xét, quyết định việc đưa người lao động trở lại làm việc tại Libya phù hợp với diễn biến tình hình.Tuy nhiên, việc đưa người lao động trở lại làm việc tại Libya cần có các phương án cụ thể đối với từng tình huống, trong đó xác định lộ trình, quy mô, lĩnh vực, địa bàn, đối tác ưu tiên để không bị động khi tình hình diễn biến không thuận lợi, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lao động.

Đồng thời, Bộ LĐTB-XH cần chỉ đạo doanh nghiệp ký kết hợp đồng chặt chẽ, đặc biệt các điều khoản liên quan đến bảo đảm an toàn, trách nhiệm khi có xảy ra bất ổn; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán nước ta tại Libya để chủ động nắm chắc tình hình, xử lý kịp thời các tình huống.

Trước đó, đầu năm 2011, khi cuộc khủng hoảng chính trị ở Libya xảy ra, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ LĐTB-XH đã phối hợp với các bộ, ngành và các cơ quan liên quan triển khai các phương án sơ tán, đưa trên 10.000 lao động đang làm việc ở Lybia về nước an toàn.

L.NGUYÊN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: