Đức giáo hoàng Francis: Nói không với nạn phân biệt chủng tộc

Giáo hoàng Francis gởi thông điệp đến World Cup: Hãy để bóng đá là tấm gương cho tinh thần đồng đội và sự đoàn kết, chứ không phải là nơi hoành hành của nạn phân biệt chủng tộc và sự tham lam.

Giáo hoàng sinh ra ở Argentina và là người đam mê bóng đá. Ngài thâu hình thông điệp và phát trên truyền hình Brazil trước trận khai mạc giữa chủ nhà Brazil và Croatia. Trong đó, Giáo hoàng nói rằng bóng đá mang đến 3 bài học có thể quảng bá cho hòa bình và sự đoàn kết trên toàn thế giới: sự cần thiết trong quá trình đào tạo và làm việc chăm chỉ để đạt mục tiêu, tầm quan trọng của sự công bằng và tính đồng đội, và sự cần thiết trong việc tôn trọng đối phương.

Giáo hoàng nói: “Muốn giành chiến thắng, chúng ta phải vượt qua chủ nghĩa cá nhân, sự ích kỷ, tất cả hình thức phân biệt chủng tộc, sự thờ ơ và thao túng của một số người”. Ngoài ra, Ngài còn nói rằng “tham lam” trong bóng đá, giống như trong cuộc sống, là một trở ngại. Ngài nói tiếp: “Không để bất cứ ai quay lưng với xã hội và cảm thấy bị loại trừ. Không để xảy ra nạn phân biệt! Nói không với phân biệt chủng tộc!”

Giáo hoàng Francis nhận áo thi đấu của tuyển Brazil từ Tổng thống Dilma Rousseff.

Tuy nhiên, không ai biết Giáo hoàng Francis sẽ theo dõi bước tiến của Argentina như thế nào ở World Cup. Bởi, Ngài không có truyền hình trong phòng ở Vatican, mặc dù nếu Ngài yêu cầu, người ta sẽ bố trí ngay một chiếc máy thu hình.

Giáo hoàng Francis là cổ động viên vô điều kiện của CLB San Lorenzo của thủ đô Buenos Aires (Argentina) và sưu tập rất nhiều áo thi đấu của các đội bóng kể từ khi Ngài được chọn và có dịp gặp gỡ nhiều đội bóng. Hồi tháng 2 qua, Ngài nói vui rằng Ngài bị cám dỗ và mua chuộc để ủng hộ Brazil sau chuyến viếng thăm của Tổng thống nước này là bà Dilma Rousseff. Trong chuyến thăm này, bà Rousseff tặng Giáo hoàng chiếc áo thi đấu của tuyển Brazil có chữ ký của huyền thoại Pele và quả bóng có chữ ký của Ronaldo. Bà Rousseff đáp rằng Giáo hoàng cứ giữ trung lập.

Trong thông điệp, Giáo hoàng Francis nói rằng Ngài hy vọng World Cup sẽ là một “lễ hội của sự đoàn kết giữa các dân tộc. Thể thao không phải là một hình thức quảng cáo, mà trên hết là một công cụ truyền bá những giá trị tốt đẹp bên trong con người và giúp củng cố hòa bình và bác ái trong xã hội”.

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác