Đúng chỗ nhưng không đúng lúc

Lăng kính

1. Đội trưởng Kompany tự tin bảo rằng trận derby thành Manchester đã đến thật đúng lúc vì đó sẽ là cơ hội để Man.City tái hồi lại khao khát chiến thắng khi được tắm mình trong một trận cầu lớn.

Cựu danh thủ Robbie Savage, hiện đang là bình luận viên hàng đầu của BBC lại nghĩ khác. Ông ta viết rằng: “Đúng, derby Manchester chính là cơ hội để Man.City tìm lại mình nhưng cũng chính trận đấu này nhấn chìm họ trong một mùa giải thất vọng. Không có những trận đấu lớn thì sẽ không biết mình mạnh ra sao nhưng chính các trận đấu ấy cũng sẽ phơi bày mọi sự thật người ta cố che giấu. Tiếc cho Man.City, họ rất cần 1 trận derby như thế này để thể hiện mình nhưng lẽ ra, họ nên gặp Man.United khoảng 4 tuần trước thì tốt hơn”. Đây là trường hợp mà người ta nói: Đúng chỗ nhưng chẳng đúng lúc, chỉ tổ thất bại ê chề mà thôi.

2. Theo góc nhìn của Savage, vấn đề của Man.City nó quá rõ ràng chứ chẳng cần đến trận derby thì mới biết họ mạnh gì, yếu gì. Không đội bóng nào có tỷ lệ kiểm soát bóng tốt hơn Man.City nhưng nó chẳng giúp ích gì cho họ nếu không nói còn gây ra tác dụng ngược. Tính đến thời điểm này, tỷ lệ kiểm soát bóng là 61,4%, cao hơn mùa trước (57,9%), số đường chuyền cũng nhiều hơn (604 so với 546) nhưng bàn thắng thì ít hơn rất nhiều. Cùng thời điểm này năm trước, Man.City ghi 138 bàn ở 50 trận trên mọi đấu trường trong khi mùa này, họ đã đá 44 trận nhưng chỉ có 82 bàn thắng. Họ đang có cùng 63 bàn như Chelsea nhưng xin nhớ, mùa trước họ ghi đến 84 bàn sau 31 vòng đấu. Vậy thì kiểm soát bóng nhiều để làm gì khi các đối thủ đã biết quá rõ về anh và có những biện pháp hợp lý để phá bỏ ưu thế ấy?

3. Nhưng, cũng theo Robbie Savage, cái “không đúng lúc” nhất là Man.City đá trận derby khi Man.United đang chơi quá hay ở khâu tấn công. Đại loại như nếu Man.City có không ghi bàn thì cũng không sao nhưng nếu họ phòng thủ kém thì dù đá tấn công hay đá phòng thủ trước Man.United cũng vậy thôi.

Vì sao? Mùa trước cặp trung vệ Kompany – Demichelis chỉ để thua 1 trong số 20 trận mà họ đá cặp cùng nhau, đạt hiệu suất đến 2,45 điểm/trận chơi chung. Thế nhưng mùa này, điểm mạnh nhất của Man.City lại chính là “tử huyệt” khi trong 15 trận họ đá chung, Man.City thắng 8, thua 4 trong khi tỷ lệ này là 10-2 khi không có họ cùng chơi trên sân trong 16 trận đấu khác.

Tóm lại, theo Savage, chưa cần bàn đến cái thua kém về tinh thần, phong độ so với Man.United, chỉ riêng việc Man.City kém cỏi ngay ở những yếu tố mà họ mạnh nhất cũng đủ để kết luận: Đừng gặp Man.United bây giờ là tốt nhất.

Việt Khang

Các tin, bài viết khác