Đừng để mắc nợ với dân

TPHCM đang rà soát việc thực hiện chính sách đãi ngộ, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân đã tham gia công tác binh vận trong kháng chiến chống Mỹ. Đây là 1 trong 3 điểm mới (cùng với rà soát mức phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng và khảo sát tình trạng nhà tình nghĩa) của TP so với cả nước trong đợt tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công. Niềm hy vọng của những cán bộ binh vận, những cán bộ hoạt động đơn tuyến trong lòng địch, cũng được thắp lại khi một phần công việc dang dở gần 40 năm qua bước đầu được khởi động lại.

Ngay sau ngày miền Nam giải phóng, Trung ương Cục miền Nam đã có Thông tri số 20/TT-75 ngày 15-8-1975, đánh giá công tác binh vận góp phần quan trọng vào thắng lợi chung, xứng đáng với nhiệm vụ chiến lược mà Đảng đã giao. Thông tri cũng nêu rõ, tuy nhiệm vụ công tác binh vận đã kết thúc nhưng cũng còn một số việc phải làm nốt, trong đó có hai vấn đề lớn là tổng kết công tác binh vận của Đảng và tiếp tục thực hiện tốt chính sách đối với cán bộ, nhân viên binh vận, với cơ sở cách mạng trong lòng địch và những người có liên quan.

Thông tri này không được chỉ đạo tổ chức thực hiện. Do yêu cầu của tình hình mới, toàn ngành binh vận sớm giải thể, cán bộ binh vận chuyển đi làm công tác khác. Việc tổng kết binh vận không tiến hành được. Sau nhiều cố gắng, mãi đến tháng 5-2000, việc tổng kết công tác binh vận trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên chiến trường B2 cũ (miền Nam Việt Nam) mới được Tổ tổng kết công tác binh vận trực thuộc Thành ủy TPHCM thực hiện xong. Còn lại một vấn đề lớn - giải quyết chính sách với người hoạt động binh vận, vẫn còn bỏ ngỏ.

Sau khi ngành binh vận giải thể, một số đồng chí nghỉ hưu đã tự nhận trách nhiệm liên hệ các nơi để xác nhận, giải quyết chế độ chính sách cho một phần cán bộ binh vận. Những người đã dâng hiến một phần tuổi trẻ cho hòa bình, thống nhất dân tộc, giờ tuổi già tiếp tục kiên trì, gõ cửa các cấp đề nghị giải quyết chế độ chính sách với niềm an ủi và tự nhủ: đó là đề nghị cho ngành, cho mọi người chứ không riêng gì cho bản thân; đó là niềm vinh dự, niềm tự hào khi được nhìn nhận “xứng đáng với nhiệm vụ chiến lược mà Đảng đã giao” chứ không hẳn là vì chút kim tiền.

Đến nay, số người hoạt động binh vận được xét hưởng chế độ chính sách vẫn còn khiêm tốn. Tồn đọng về chính sách hiện nay vẫn còn, nhất là ở địa phương, nhưng không ai làm và cũng không có chính sách cụ thể phù hợp. Gần 40 năm đã qua, cán bộ binh vận nay người còn người mất. Thậm chí, một số trường hợp vẫn còn bị coi là “ngụy”. Nỗi đau vẫn chưa lành, cho cả người đã mất lẫn người đang sống.

Tiếp tục một mảng việc dang dở cùng với lời nhắn nhủ “đừng để 40 năm rồi mà vẫn còn mắc nợ với dân” của lãnh đạo TPHCM đã thắp lên niềm vui không chỉ với cán bộ binh vận của TP mà còn là hy vọng chung của cán bộ binh vận phía Nam và cả nước.

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 27-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP