Đừng để mắc nợ với dân

TPHCM đang rà soát việc thực hiện chính sách đãi ngộ, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân đã tham gia công tác binh vận trong kháng chiến chống Mỹ. Đây là 1 trong 3 điểm mới (cùng với rà soát mức phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng và khảo sát tình trạng nhà tình nghĩa) của TP so với cả nước trong đợt tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công. Niềm hy vọng của những cán bộ binh vận, những cán bộ hoạt động đơn tuyến trong lòng địch, cũng được thắp lại khi một phần công việc dang dở gần 40 năm qua bước đầu được khởi động lại.

Ngay sau ngày miền Nam giải phóng, Trung ương Cục miền Nam đã có Thông tri số 20/TT-75 ngày 15-8-1975, đánh giá công tác binh vận góp phần quan trọng vào thắng lợi chung, xứng đáng với nhiệm vụ chiến lược mà Đảng đã giao. Thông tri cũng nêu rõ, tuy nhiệm vụ công tác binh vận đã kết thúc nhưng cũng còn một số việc phải làm nốt, trong đó có hai vấn đề lớn là tổng kết công tác binh vận của Đảng và tiếp tục thực hiện tốt chính sách đối với cán bộ, nhân viên binh vận, với cơ sở cách mạng trong lòng địch và những người có liên quan.

Thông tri này không được chỉ đạo tổ chức thực hiện. Do yêu cầu của tình hình mới, toàn ngành binh vận sớm giải thể, cán bộ binh vận chuyển đi làm công tác khác. Việc tổng kết binh vận không tiến hành được. Sau nhiều cố gắng, mãi đến tháng 5-2000, việc tổng kết công tác binh vận trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên chiến trường B2 cũ (miền Nam Việt Nam) mới được Tổ tổng kết công tác binh vận trực thuộc Thành ủy TPHCM thực hiện xong. Còn lại một vấn đề lớn - giải quyết chính sách với người hoạt động binh vận, vẫn còn bỏ ngỏ.

Sau khi ngành binh vận giải thể, một số đồng chí nghỉ hưu đã tự nhận trách nhiệm liên hệ các nơi để xác nhận, giải quyết chế độ chính sách cho một phần cán bộ binh vận. Những người đã dâng hiến một phần tuổi trẻ cho hòa bình, thống nhất dân tộc, giờ tuổi già tiếp tục kiên trì, gõ cửa các cấp đề nghị giải quyết chế độ chính sách với niềm an ủi và tự nhủ: đó là đề nghị cho ngành, cho mọi người chứ không riêng gì cho bản thân; đó là niềm vinh dự, niềm tự hào khi được nhìn nhận “xứng đáng với nhiệm vụ chiến lược mà Đảng đã giao” chứ không hẳn là vì chút kim tiền.

Đến nay, số người hoạt động binh vận được xét hưởng chế độ chính sách vẫn còn khiêm tốn. Tồn đọng về chính sách hiện nay vẫn còn, nhất là ở địa phương, nhưng không ai làm và cũng không có chính sách cụ thể phù hợp. Gần 40 năm đã qua, cán bộ binh vận nay người còn người mất. Thậm chí, một số trường hợp vẫn còn bị coi là “ngụy”. Nỗi đau vẫn chưa lành, cho cả người đã mất lẫn người đang sống.

Tiếp tục một mảng việc dang dở cùng với lời nhắn nhủ “đừng để 40 năm rồi mà vẫn còn mắc nợ với dân” của lãnh đạo TPHCM đã thắp lên niềm vui không chỉ với cán bộ binh vận của TP mà còn là hy vọng chung của cán bộ binh vận phía Nam và cả nước.

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

CBRE: TPHCM trong tốp 5 châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư

Kết quả khảo sát các nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 do Công ty Dịch vụ bất động sản thương mại toàn cầu CBRE tiến hành, cho thấy lần đầu tiên TPHCM của Việt Nam lọt vào nhóm các thành phố được ưa thích nhất ở châu Á - Thái Bình Dương về đầu tư xuyên biên giới.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP