Đừng ham rẻ

- Một ký cua mua ở dọc đường thấy giá cũng mềm, ai dè về nhà cân chỉ còn một nửa. Người bán ma lanh, độn dây thấm nước để trói cua. Chỉ ớn một nỗi là thứ “độn” lại quá nhiều, tưởng mua được cua rẻ, ai dè dây cột cua cũng biết kẹp một cú đau quá mạng.

- Chuyện lập lờ này đâu có mới, mà vẫn cứ dính dài dài. Câu cửa miệng là “người mua lầm chớ người bán không lầm” có ích không chỉ trong chuyện mua cua. Gần đây, nhiều vụ bán nhà đất cũng lừa lọc quá xá ớn, khiến nhiều người thậm chí bỏ một đống tiền mà chỉ mua được dây, còn cua không hề có.

- Tưởng lừa đảo chỉ có mỗi một mửng Alibaba gì đó thôi?

- Đó là vụ lớn gây dư luận ầm ĩ dọc nhiều tỉnh thành. Còn ngay trong nội thành TPHCM, lai rai năm nào cũng có những vụ nhận tiền đặt cọc mua nhà đất rồi “bùng”. Khi rao, người bán trưng nhiều giấy má của hồ sơ pháp lý, có địa chỉ dự án đàng hoàng. Đó là cái mồi để người mua cắn câu, xuống tiền đặt cọc từ 50 - 400 triệu đồng tùy dự án. Nhận tiền cọc xong, người bán lặn không sủi tăm, còn người mua khóc nhè.

- Cái mửng lừa này xảy ra là do bên mua bộp chộp. Có khó gì chuyện ghé trụ sở chính quyền để kiểm chứng thông tin. Dự án “ma”, dĩ nhiên không thể có trên sổ bộ. Muốn không mất tiền oan, chỉ cần tự nhắc mình đừng ham rẻ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm bánh bự ra

- Đang có chuyện ngược đời: sức mua ô tô giảm xuống, mà nguồn cung lại liên tục tăng lên. Xe nhập về tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, còn xe lắp ráp trong nước giảm giá để kích cầu. Lượng ô tô tồn kho sẽ bự chảng trong mấy tháng tới, khi doanh số bán xe dự báo vẫn tăng trưởng âm. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận