Đừng ham rẻ

- Một ký cua mua ở dọc đường thấy giá cũng mềm, ai dè về nhà cân chỉ còn một nửa. Người bán ma lanh, độn dây thấm nước để trói cua. Chỉ ớn một nỗi là thứ “độn” lại quá nhiều, tưởng mua được cua rẻ, ai dè dây cột cua cũng biết kẹp một cú đau quá mạng.

- Chuyện lập lờ này đâu có mới, mà vẫn cứ dính dài dài. Câu cửa miệng là “người mua lầm chớ người bán không lầm” có ích không chỉ trong chuyện mua cua. Gần đây, nhiều vụ bán nhà đất cũng lừa lọc quá xá ớn, khiến nhiều người thậm chí bỏ một đống tiền mà chỉ mua được dây, còn cua không hề có.

- Tưởng lừa đảo chỉ có mỗi một mửng Alibaba gì đó thôi?

- Đó là vụ lớn gây dư luận ầm ĩ dọc nhiều tỉnh thành. Còn ngay trong nội thành TPHCM, lai rai năm nào cũng có những vụ nhận tiền đặt cọc mua nhà đất rồi “bùng”. Khi rao, người bán trưng nhiều giấy má của hồ sơ pháp lý, có địa chỉ dự án đàng hoàng. Đó là cái mồi để người mua cắn câu, xuống tiền đặt cọc từ 50 - 400 triệu đồng tùy dự án. Nhận tiền cọc xong, người bán lặn không sủi tăm, còn người mua khóc nhè.

- Cái mửng lừa này xảy ra là do bên mua bộp chộp. Có khó gì chuyện ghé trụ sở chính quyền để kiểm chứng thông tin. Dự án “ma”, dĩ nhiên không thể có trên sổ bộ. Muốn không mất tiền oan, chỉ cần tự nhắc mình đừng ham rẻ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Vụ đường 250 tỷ chưa bàn giao đã nát: Ai chịu trách nhiệm?

Cơ quan chức năng xác định, đường 250 tỷ đồng hư hỏng dù chưa bàn giao là do hai lớp đất yếu nằm phía dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực bị sự cố và xuất hiện nước ngầm chưa phát hiện được để xử lý triệt để trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước

Hơn 10 ngày qua, câu chuyện nước sinh hoạt ở TP Hà Nội bị ô nhiễm dầu thải trở thành tâm điểm của cả nước khi mà cuộc sống hàng trăm ngàn hộ dân bị đảo lộn.