Đừng “Makeno”…

Cứ vào dịp cuối năm, các tổ chức cơ sở Đảng tại các địa phương, cơ quan ban ngành, đoàn thể lại đồng loạt kiểm điểm cuối năm, thựïc hiện tinh thần phê và tự phê trong nội bộ Đảng để đánh giá, phân tích chất lượng từng đảng viên và từng cơ sở Đảng nhằm xây dựng Đảng thật sự trong sạch vững mạnh. Sau một năm làm việc, mỗi đảng viên, mỗi cơ sở Đảng đều có những mặt mạnh, mặt yếu khác nhau, cho nên việc đóng góp cho đồng chí và tổ chức cơ sở Đảng tại nơi mình sinh hoạt để ngày càng tốt hơn là trách nhiệm của từng đảng viên và từng cơ sở Đảng. Thế nhưng, thực tế thời gian qua, từ các cuộc họp phê và tự phê bình đã nảy sinh một số vấn đề đáng lưu ý.

Tại một số cơ sở Đảng, nhiều đảng viên cho rằng đợt kiểm điểm cuối năm là dịp để “mổ xẻ” lẫn nhau hơn là xây dựng cho nhau tốt hơn, vì vậy có nhiều ý kiến mang tính hiềm khích cá nhân nhiều hơn là tinh thần xây dựng. Có những cuộc họp căng thẳng đến nỗi “khi đi vui vẻ, khi về tả tơi…” thậm chí có cảnh to tiếng với nhau và cả những giọt nước mắt tức tưởi… Ngược lại, có những cuộc họp không khí lại tẻ nhạt hình thức vì có những đảng viên ngại “đấu tranh rồi tránh đâu”, cả nể, ngại đụng chạm, sợ mất lòng nên rơi vào chủ nghĩa “Mackeno” (mặc kệ nó) để rồi đúng cũng ừ, sai cũng ừ, chẳng nói câu gì và chẳng góp ý cho ai trong suốt các buổi họp, đến khi kết thúc cuộc họp thì bỏ… “phiếu trắng”!?

Công tác xây dựng Đảng phải dựa trên tinh thần công khai, tập trung dân chủ, không phải là nơi đấu đá đôi co, thiểu số phải phục tùng đa số, do vậy, người phê bình và người tự phê bình phải hết sức chân thành, thẳng thắn, lắng nghe ý kiến của nhau, chứ không nên có thái độ thù ghét cá nhân dẫn đến mất đoàn kết nội bộ. Đồng thời cũng không nên thiếu trách nhiệm với mọi người. Đảng viên - mà thấy sai không đấu tranh, thấy đúng không bảo vệ là thiếu tinh thần trách nhiệm và chưa đủ tư cách của người đảng viên.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã chỉ rõ vai trò quan trọng của tổ chức Đảng và đảng viên tại từng cơ sở, theo đồng chí, đó là nơi gần gũi với đảng viên nhất, phát hiện kịp thời những sai sót trong tác phong, đạo đức, lối sống của từng đảng viên. Những vụ án tham nhũng lớn xảy ra vừa qua, nguyên nhân một phần do tinh thần đấu tranh phê và tự phê của từng đảng viên còn kém. Có tổ chức Đảng thiếu tính chiến đấu đến mức bị vô hiệu hóa, do vậy có tổ chức Đảng tồn tại những đảng viên tham nhũng mà vẫn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Điều đó đã làm xói mòn niềm tin người dân và ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của Đảng. Đã đến lúc, không để tình trạng này diễn ra nữa. 

MINH YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp tới LHQ

Ngày 3 và 4-12, Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên Hiệp quốc (LHQ) khóa 75 đã tổ chức phiên họp đặc biệt về ứng phó đại dịch Covid-19 tại New York, Hoa Kỳ với sự tham dự và phát biểu của Chủ tịch ĐHĐ LHQ Volkan Bozkir, Tổng Thư ký LHQ António Guterre và 83 người đứng đầu nhà nước/chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thông điệp quan trọng tới phiên họp đặc biệt này.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Đồng Tháp: Bí thư huyện giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Chiều 4-12, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đến dự.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP