Đương nhiên minh bạch

SGGP

- Theo thông tin mới từ các bên liên quan, hệ thống xử lý mới của sàn HoSE đang ở giai đoạn cuối cùng kiểm tra chuyển đổi hệ thống tại các công ty chứng khoán. Công nghệ xử lý mới sẽ đủ sức gỡ nghẽn lệnh theo đơn vị tính bằng giây. Vậy là giao dịch sẽ thông suốt, hết bị “đơ” như nhiều tháng qua?

- Phải có thực tế vận hành mới kiểm chứng được chuyện đó. Những người rành chuyện cho rằng giải pháp công nghệ hiện đại hẳn sẽ đáp ứng được yêu cầu về mặt kỹ thuật. Nhưng cái vướng đáng ớn lại là lề lối làm việc của những người quản lý. Bởi hệ thống của sàn HoSE đã bộc lộ lỗi từ cuối năm ngoái. Mãi 3 tháng sau người quản lý mới đi tìm cách gỡ. Động thái đó cho thấy 2 vấn đề. Một là tầm nhìn xịch đụi, không lượng định được tình hình. Và hai là thiếu trách nhiệm với sự an toàn của thị trường vốn, lợi ích của doanh nghiệp và nhà đầu tư.

- Phải rồi, xử lý ổn về kỹ thuật rồi sẽ phải làm rõ những khuất tất có liên quan. Giao dịch đình trệ ngày càng lậm mà vẫn chưa thấy những ông trực tiếp quản lý sàn “nóng máy”. Cho đến khi có lệnh thanh tra mọi thứ bỗng nhiên thông suốt.

- Khi làm sai mà không bị phạt người ta sẽ bình chân như vại. Còn khi được giám sát nghiêm khắc cả bằng pháp luật lẫn công cụ thị trường, sự vận hành sẽ đương nhiên minh bạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Động lực thúc đẩy sáng tạo

Nói đến lao động là nói đến quá trình tạo tác (artifact) của con người. Ý niệm của lao động được xem là thuộc tính của con người và đồng thời cũng trở thành một trong những thành tố quan trọng tạo ra thế giới văn minh vật chất của nhân loại. Bởi xét cho cùng, lao động được xem là hoạt động tạo ra của cải vật chất cho xã hội, giúp cho đời sống xã hội phát triển và văn minh hơn. 
" />