Đương nhiên minh bạch

SGGP

- Theo thông tin mới từ các bên liên quan, hệ thống xử lý mới của sàn HoSE đang ở giai đoạn cuối cùng kiểm tra chuyển đổi hệ thống tại các công ty chứng khoán. Công nghệ xử lý mới sẽ đủ sức gỡ nghẽn lệnh theo đơn vị tính bằng giây. Vậy là giao dịch sẽ thông suốt, hết bị “đơ” như nhiều tháng qua?

- Phải có thực tế vận hành mới kiểm chứng được chuyện đó. Những người rành chuyện cho rằng giải pháp công nghệ hiện đại hẳn sẽ đáp ứng được yêu cầu về mặt kỹ thuật. Nhưng cái vướng đáng ớn lại là lề lối làm việc của những người quản lý. Bởi hệ thống của sàn HoSE đã bộc lộ lỗi từ cuối năm ngoái. Mãi 3 tháng sau người quản lý mới đi tìm cách gỡ. Động thái đó cho thấy 2 vấn đề. Một là tầm nhìn xịch đụi, không lượng định được tình hình. Và hai là thiếu trách nhiệm với sự an toàn của thị trường vốn, lợi ích của doanh nghiệp và nhà đầu tư.

- Phải rồi, xử lý ổn về kỹ thuật rồi sẽ phải làm rõ những khuất tất có liên quan. Giao dịch đình trệ ngày càng lậm mà vẫn chưa thấy những ông trực tiếp quản lý sàn “nóng máy”. Cho đến khi có lệnh thanh tra mọi thứ bỗng nhiên thông suốt.

- Khi làm sai mà không bị phạt người ta sẽ bình chân như vại. Còn khi được giám sát nghiêm khắc cả bằng pháp luật lẫn công cụ thị trường, sự vận hành sẽ đương nhiên minh bạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cùng chia lợi ích

- Dự báo của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho rằng 3 năm nữa, doanh thu kinh tế internet xứ mình có thể đạt tới 57 tỷ USD. Con số này vượt qua cả Thái Lan hoặc Singapore. Liệu điều này có xảy ra?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Minh bạch trong sản xuất, kinh doanh điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa báo lỗ hơn 16.500 tỷ đồng trong nửa năm 2022, đồng thời đề xuất được tăng giá điện. Nguyên nhân lỗ mà EVN đưa ra là giá nhiên liệu để sản xuất điện (than, dầu, khí...) tăng vọt từ đầu năm (chẳng hạn giá than nhập khẩu đã tăng gấp 2 lần, giá than trong nước cũng tăng 63%) làm chi phí sản xuất điện tăng cao. 

" />