Đường sách TPHCM chuẩn bị trở lại

SGGP
Cùng với hoạt động in, xuất bản, cửa hàng sách, thiết bị văn phòng, Đường sách TPHCM sẽ hoạt động trở lại từ ngày 1-10.

Khi trở lại, Đường sách TPHCM sẽ mang đến một diện mạo mới,  hứa hẹn nhiều tiện ích cho bạn đọc

Khi trở lại, Đường sách TPHCM sẽ mang đến một diện mạo mới, hứa hẹn nhiều tiện ích cho bạn đọc

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty Đường sách TPHCM, mặc dù đã sẵn sàng cho việc mở cửa trở lại nhưng hiện tại, Đường sách đang trong quá trình thực hiện việc đánh giá theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 của UBND TPHCM nên chưa thể mở cửa vào đúng ngày này. 

Ông Lê Hoàng lý giải: “Giống như các đơn vị, tổ chức khác, Đường sách TPHCM phải đảm bảo việc giám sát những nhân viên cũng như khách hàng đến Đường sách phải tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19. Bên cạnh đó là những điều kiện liên quan để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Ngoài ra, từ ngày 1-10, cán bộ nhân viên đã tiêm 1-2 mũi vaccine sẽ vào làm việc tại gian hàng để chuẩn bị những điều kiện đảm bảo cần thiết cho việc mở cửa đón bạn đọc và tổ chức các hoạt động bình thường”.  

Từ ngày 28-5 đến nay, Đường sách TPHCM tạm dừng hoạt động đón khách theo chỉ đạo từ Sở TT-TT TPHCM. Trong thời gian tạm ngưng hoạt động, Đường sách đã tiến hành duy tu, bảo dưỡng, hoàn thiện các công trình, hạng mục cơ sở vật chất đã xuống cấp sau 5 năm hoạt động. Bên cạnh sửa chữa, nâng cấp làm mới văn phòng làm việc, Đường sách TPHCM còn cải tạo ki ốt cũ thành không gian phục vụ bạn đọc; hình thành không gian mở trưng bày và quảng bá tủ sách gia đình, danh mục sách hỗ trợ dạy và học dành cho học sinh, tủ sách cho doanh nghiệp; cải tạo sân khấu A, sân khấu B cũng như kiểm tra các yếu tố an ninh, an toàn điện, cắt tỉa mé nhánh cây xanh, phòng cháy chữa cháy... 

Trước đó, ngày 24-9, văn phòng đại diện phía Nam (Hội Xuất bản Việt Nam) đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, kiến nghị cho ngành xuất bản, phát hành sách được mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 1-10, trên quy tắc đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. 

TPHCM được xem là thị trường lớn nhất của ngành xuất bản. Vậy nên, việc hoạt động in, xuất bản, cửa hàng sách, thiết bị văn phòng tại thành phố được phép hoạt động trở lại từ ngày 1-10 là tin vui đối với giới xuất bản. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, mặc dù được phép mở cửa nhưng các cửa hàng sách tại TPHCM vẫn chưa thể phục vụ bạn đọc. “TPHCM là thị trường lớn, thông thường chiếm tới 60% doanh thu của NXB Kim Đồng. Có điều, cả Trung tâm Sách Kim Đồng và gian hàng tại Đường sách TPHCM hiện chưa thể phục vụ bạn đọc. Chúng tôi đang trong thời gian chuẩn bị, cùng với đó là thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn TPHCM”, bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Kim Đồng chia sẻ.

Tương tự, gian hàng sách NXB Trẻ tại Đường sách TPHCM và 157 Lý Chính Thắng (quận 3) đến ngày 4-10 mới bắt đầu mở cửa phục vụ bạn đọc. “Hiện tại, chúng tôi đã hoàn tất đánh giá theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 của UBND TPHCM. Tuy nhiên, chúng tôi muốn có thời gian chuẩn bị chu đáo, để khi trở lại hoạt động có thể phục vụ bạn đọc tốt hơn”, bà Phan Thị Thu Hà, Giám đốc NXB Trẻ cho biết.

Trong thời gian giãn cách xã hội, Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam đóng cửa nhiều nhà sách. Từ ngày 17-9, 8 nhà sách của Nhã Nam ở Hà Nội đã mở cửa trở lại. Cùng thời điểm, Nhà sách Cá Chép Hà Nội cũng mở cửa trở lại sau gần 2 tháng ngưng hoạt động. Từ ngày 21-9, hệ thống nhà sách Kim Đồng tại Hà Nội (7 nhà sách) và Đà Nẵng (3 nhà sách) quay lại hoạt động. Trước đó, 13 nhà sách trên toàn quốc của Kim Đồng phải đóng cửa. 

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa mang đến dư vị và giá trị khác nhau cho bạn đọc

Những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa

Cùng với Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức (NXB Trẻ), 2 tập truyện trào phúng Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ và Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng (NXB Tổng hợp TPHCM), là những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa (1953 - 2021).

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.