EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực pháp quy an toàn hạt nhân

(SGGPO).- Sáng 16-4, tại Hà Nội, Bộ KH-CN và Liên minh châu Âu (EU) công bố kết quả dự án "Hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao khung pháp lý về an toàn hạt nhân và tăng cường năng lực cho cơ quan pháp quy về hạt nhân của Việt Nam và trung tâm hỗ trợ kỹ thuật của cơ quan pháp quy" (Dự án VN3.01/09) do EU tài trợ với tổng kinh phí 2 triệu Euro và vốn đối ứng của Việt Nam là 3 tỷ đồng.

Dự án này tập trung vào việc nâng cao năng lực quốc gia về đánh giá, thẩm định, báo cáo phân tích an toàn, đưa ra khuyến nghị trong cấp phép đối với các cơ sở hạt nhân, những tác động khi đặt cơ sở, địa điểm tới môi trường. Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm để loại bỏ, hạn chế những tai nạn liên quan đến hạt nhân cũng như sẵn sàng ứng phó sự cố hạt nhân và các tình huống khẩn cấp.

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Franz Jessen phát biểu tại buổi công bố

Tại buổi công bố, Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội đồng an toàn hạt nhân quốc gia cho rằng, lễ ký kết Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện giữa hai bên năm 2012 đã đánh dấu mốc mới trong quan hệ hợp tác trong 20 năm qua và đưa quan hệ hợp tác sang giai đoạn mới, sâu rộng hơn. Dự án đã hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị nhân lực cần thiết cho chương trình phát triển điện hạt nhân, đặc biệt nâng cao năng lực kỹ thuật cho cơ quan pháp quy hạt nhân của Việt Nam, phục vụ công tác thẩm định địa điểm, thanh tra nhà máy điện hạt nhân, ứng phó sự cố và kiểm soát phóng xạ môi trường. Trong 3 năm thực hiện dự án từ ngày 18-5-2012 đến nay, đã góp phần giúp Việt Nam nâng cao năng lực hoạt động quản lý nhà nước của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân.

Ông Franz Jessen, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam ghi nhận những nỗ lực và kết quả mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, đồng thời, cam kết sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm của EU trong khuôn khổ các vấn đề liên quan đến an toàn, an ninh hạt nhân.

Trong 3 năm thực hiện dự án, Việt Nam và EU đã phối hợp tổ chức 27 hội thảo và khóa đào tạo cho hơn 500 lượt cán bộ, tổ chức 9 đoàn với 22 cán bộ của Việt Nam đi học tập từ 1-5 tuần tại các nước châu Âu bao gồm Đức, Pháp, Phần Lan và Bỉ. Bên cạnh đó, Dự án đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong việc hỗ trợ Cơ quan pháp quy hạt nhân xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm: Góp ý sửa đổi Luật Năng lượng nguyên tử; Hỗ trợ hoàn thiện 5 văn bản quy phạm pháp luật quy định các yêu cầu bảo đảm an toàn cho nhà máy điện hạt nhân; Tư vấn xây dựng Kế hoạch đào tạo và phát triển nguồn nhân lực pháp quy hạt nhân... Với những kết quả tích cực đã đạt được từ dự án, EU đã chính thức phê duyệt tài trợ tiếp 2 triệu Euro để thực hiện dự án (VN3.01/13) giai đoạn tiếp theo.

Tin và ảnh: TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Bộ KH-CN tặng hoa cho các giảng viên

Sihub khởi động chương trình đào tạo IPO cho Startup

Chương trình đào tạo IPO  (Initial Public Offering - Phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) với 14 chuyên đề được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình các nước, ý kiến của chuyên gia hàng đầu Việt Nam...

Sản phẩm công nghệ

SmartWatch GT 2 Pro với lượng pin ấn tượng, gần 15 ngày

SmartWatch Huawei GT 2 Pro với thời lượng pin liên tục lên đến 2 tuần, sở hữu chất liệu và thiết kế cao cấp, cùng hơn 100 chế độ tập luyện thể thao chuyên nghiệp bao gồm golf, chính thức có mặt tại Việt Nam với hai phiên bản Dây Silicon Đen và Dây Da Xám với giá lần lượt 8.990.000 đồng và 9.490.000 đồng.

Câu chuyện công nghệ

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tăng chi cho "đám mây"

Theo kết quả từ cuộc khảo sát của Viện Giá trị Doanh nghiệp IBM (IBV), các giám đốc điều hành doanh nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng quan tâm tới kế hoạch đầu tư một cách chiến lược và khả năng của nền tảng đa đám mây lai nhằm thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh và mở khóa giá trị tiềm tàng của doanh nghiệp.

Thị trường - chính sách

FPT Retail vào Top 10 Công ty Bán lẻ uy tín nhất Việt Nam

Đây là năm thứ tư liên tiếp FPT Retail góp mặt trong Top 10 Công ty uy tín ngành Bán lẻ. Top 10 bảng xếp hạng năm nay vẫn được phân thành hai nhóm gồm nhóm hàng tiêu dùng nhanh và nhóm siêu thị và hàng lâu bền, điện máy, điện lạnh, vàng bạc.