Gần 300 tổ đoàn kết sản xuất trên biển

(SGGP).- Ngày 14-1, Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 6.294 tàu cá hoạt động trên biển.

Thời gian qua, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (thuộc Sở NN-PTNT) đã hướng dẫn ngư dân các địa phương thành lập được 293 tổ hợp tác, tổ đoàn kết sản xuất trên biển, với 1.823 phương tiện. Hình thức hợp tác khai thác được hình thành chủ yếu là cùng nghề, cùng ngư trường, cùng địa phương cư trú, dòng họ và người thân trong gia đình tự thỏa thuận, hợp tác, liên kết khai thác, vận chuyển sản phẩm và tham gia cứu nạn, cứu hộ trên biển khi có sự cố.

Tỉnh BR-VT chú trọng phát triển tổ, đội sản xuất trên biển

Theo Sở NN-PTNT, từ khi các tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển được thành lập, năng suất, sản lượng đánh bắt của bà con ngư dân tăng đáng kể.

Tin, ảnh: ĐỨC THANH

Đông Nam bộ: Hỗ trợ công nhân hàng ngàn vé xe về quê dịp tết

(SGGP).- Ngày 14-1, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, đơn vị sẽ tặng 400 vé xe cho 400 công nhân nghèo về quê đón tết. Đồng thời sẽ tặng 1.500 phần quà (trị giá 500.000 đồng/phần) cho gia đình công nhân có người mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, lao động bị mất việc làm, không có lương, thưởng tết… Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cũng đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân tài trợ thêm 6.900 vé xe để tặng công nhân lao động.

Trong khi đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương trích từ nguồn ngân sách hỗ trợ 2.000 công nhân có vé xe về quê dịp tết. Ngoài ra, hơn 3.000 công nhân khác quê từ Phú Yên trở ra phía Bắc cũng được nhận vé xe miễn phí từ nguồn xã hội hóa. Đến thời điểm, chương trình “Những chuyến xe Xuân nghĩa tình” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của hàng chục doanh nghiệp trong việc đăng ký thuê xe, hỗ trợ tiền vé xe hoặc tổ chức đưa khoảng 20.000 người lao động về quê đón tết.

THANH THANH

Cảnh báo tình trạng “thổi” giá đất tại khu vực dự án sân bay Long Thành

(SGGP).- UBND tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án lớn trên địa bàn tỉnh, tác động đến hơn 5.000 hộ. Ước tính, khoảng 15.000 nhân khẩu trên địa bàn huyện Long Thành phải di dời đi nơi khác. Tỉnh đã khảo sát kỹ vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tái dịnh cư để ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng trong dự án này để cuộc sống của họ khi chuyển đến nơi mới sẽ tốt hơn. Riêng vấn đề giá đất sốt lên là có thật, nhưng có khả năng các nhà đầu cơ “thổi” giá gây sốt ảo, vì khi sân bay được xây dựng thì sẽ có hàng rào bao quanh, nên đất rìa quanh sân bay không phải nơi dễ làm ăn (ngoại trừ khu vực có đường ra). Chính vì vậy nên cân nhắc khi quyết định mua đất quanh dự án này.

THỤC VY

Các tin, bài viết khác