Đội tuyển Quốc gia tại Cúp Mùa xuân 2006

Gãy cánh, làm sao bay?

Sau hàng tháng trời tất tưởi ngược xuôi suốt từ Bắc chí Nam, dự khán rất nhiều trận đấu của giải V-League và hạng Nhất, cuối cùng HLV A.Riedl đã có trong tay bản danh sách sơ bộ cho lần tập trung đầu tiên của đội tuyển quốc gia (ĐTQG) từ 10 đến 21-4 để chuẩn bị dự Cúp Mùa xuân 2006. Tuy nhiên, nhìn vào bản danh sách của ông thầy người Áo, không khỏi ngỡ ngàng vì đội tuyển như chim gãy cánh.

Thành Lương (áo xanh), gương mặt triển vọng cho Cúp Mùa xuân 2006.

Dõi vào những gương mặt đã lọt vào mắt xanh của HLV A.Riedl, chúng ta thấy lo lắng nhất là hàng phòng ngự, đặc biệt là hai vị trí hậu vệ biên. Sự mất cân đối ở 2 cánh thể hiện ở việc chỉ có 3/9 hậu vệ được ông A.Riedl ngắm nghía, đang cáng đáng nhiệm vụ bảo vệ hai hành lang là: Văn Biển, Văn Nhiên, Minh Phương.

Bóng đá Việt Nam thời gian qua khá khan hiếm những hậu vệ đá cánh, đã thế cơn bão tiêu cực tại SEA Games 23 lại “cuốn” mất 3 tài năng vốn đã được định hình là Văn Trương, Quốc Anh - bộ đôi đá cánh trái hay nhất Việt Nam trong mấy năm qua và Hải Lâm bên cánh phải. Vấn đề là, thay vì ngồi nuối tiếc, vị “thuyền trưởng” người Áo nên tạo cơ hội cho những gương mặt mới.

Theo ghi nhận của chúng tôi, Thành Lương, Sỹ Cường, Quốc Hiền (LG-Hà Nội-ACB) là những gương mặt triển vọng, thường được xếp đá cả vị trí hậu vệ, tiền vệ cánh và họ đã thích nghi khá tốt. Tấn Tài (Thể Công - Viettel) tuy còn bị khớp tâm lý nhưng đã tiến bộ từng ngày ở vị trí hậu vệ biên phải (hiện Tấn Tài đang bị kỷ luật và có khả năng không thể tham dự Cúp Mùa xuân 2006).

Một cầu thủ kỳ cựu nữa của đội bóng áo lính cũng hoàn toàn có khả năng cáng đáng bên biên phải (hoặc trái) của ĐTQG là Thanh Hải. Lối đá chững chạc, có đầu óc của cầu thủ mang áo số 17 này đã tạo rất nhiều động lực để vực dậy một Thể Công đang nỗ lực trẻ hóa.

Đội tuyển đang mất cân đối, hầu như gãy hai cánh, vậy mà ông A.Riedl lại gọi những 6/9 trung vệ. Trao đổi với người viết về vấn đề này, ông bảo sẽ đẩy bớt các trung vệ sang hai cánh. Tuy nhiên, ngay những người dễ thích nghi nhất là Minh Phương và Tài Em khi đặt vào những vị trí trái sở trường cũng không hoạt động hiệu quả, nói gì đến những cầu thủ kém năng động khác.

Lại nữa, do giải V-League và hạng Nhất vẫn đang trong giai đoạn căng thẳng nên chắc chắn ông A.Riedl sẽ chỉ có thể tập trung vào việc thi triển chiến thuật và lắp ráp đội hình chứ không thể chuyên tâm vào những bài tập nâng cao thể lực, thì làm sao triển khai thử nghiệm này nọ như ông vẽ ra để tìm người đá biên trong số 6 trung vệ được gọi. Đã vậy, theo tìm hiểu của chúng tôi, đối thủ của chúng ta là các đội U23: Iran, Uzbekistan và Australia đều rất mạnh và thường xuyên đá dãn biên, khoét vào hai cánh. Không hiểu hai hành lang yếu ớt của chúng ta sẽ chống trả thế nào? 

THẢO LƯ

Các tin, bài viết khác