Ghép tế bào tụy tạng trị bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường phải thường xuyên chích Insuline.

Bệnh đái tháo đường do thiếu Insuline trong cơ thể dẫn đến lượng đường dư thừa lưu thông trong máu gây nhiều biến chứng. Một trong những hướng nghiên cứu đầy hứa hẹn là ghép các tiểu đảo Langerhans - các tuyến nội tiết sản xuất ra Insuline. Từ năm 2000, hàng trăm bệnh nhân đã được phẫu thuật ghép tế bào tụy tạng từ những người bị chết não.

Ngày nay, các nhà phẫu thuật Nhật Bản có thể tiến hành ghép tụy tạng từ người đang sống. Một phụ nữ 27 tuổi bị đái tháo đường mạn tính, hậu quả của bệnh viêm tụy, qua một ca phẫu thuật ghép tụy tạng đã nhận được từ người mẹ 56 tuổi khoảng 400.000 tiểu đảo Langherhans tiêm mạch hướng đến gan. Bệnh nhân này đã có thể ngưng tiêm Insuline 22 ngày sau đó  và bà mẹ không có biểu hiện biến chứng nào trong 2 tháng sau.

Cùng phương pháp này, có thể trong tương lai sẽ giảm bớt các tai biến thải hồi miễn dịch học sau cấy ghép do có tương thích di truyền của hai người có mối liên hệ huyết thống gần nhau, có thể cho các tế bào thật tốt (không bị stress do lo nghĩ vì người cho đã chết). Tại Pháp, một bệnh nhân đái tháo đường hiện vẫn sống sau một năm cấy ghép các tiểu đảo Langerhans từ người chết mà không cần chích Insuline mỗi ngày.

TRƯƠNG TẤT THỌ

° Bạn có thể tìm hiểu thêm tại website www.rss.futura-sciences.com.

Các tin, bài viết khác