"Giấc mơ" và những tương phản

Tác phẩm Giấc mơ - kịch thể nghiệm của Sân khấu 5B - sẽ được gửi cho Ban tổ chức Liên hoan Quốc tế sân khấu thể nghiệm (lần thứ 3-2016) duyệt và quyết định vở diễn có đủ điều kiện tham dự liên hoan hay không.

Sân khấu 5B vừa hoàn thành vở kịch thể nghiệm Giấc mơ (tác giả: Nguyễn Đình Thi, đạo diễn: Thái Kim Tùng) với sự tham gia diễn xuất của NSƯT Mỹ Uyên, Bạch Long, Trung Dũng, Lê Vinh…

Giấc mơ có nội dung xoay quanh câu chuyện về một người lính Cụ Hồ, sau khi tham gia các trận đánh, anh bị thương rất nặng. Giữa lằn ranh sinh - tử, người lính đã thả trôi linh hồn mình theo dòng chảy bất tận của quy luật đất trời. Và khi linh hồn gặp Thần Chết, được vị thần dẫn dắt đến với từng câu chuyện của các vĩ nhân thế giới - đó là hoàng đế, nữ hoàng, những nhân vật có cuộc đời rất vương giả, quyền quý, giàu sang, luôn ngồi cao trên cả thiên hạ, có quyền sinh sát trong tay… nhưng đến cuối cùng, tất cả các vĩ nhân ấy đều phải khuất phục trước lưỡi hái của Thần Chết. Họ mất đi, để lại cho cuộc đời chỉ là một mớ cát bụi hư vô.

Chứng kiến quy luật của tạo hóa, người lính đã có sự hoang mang khi đứng giữa hai lối rẽ giữa sự sống và cái chết. Thế rồi ngôi sao tình yêu - tình yêu quê hương đất nước, yêu mẹ già, yêu người bạn gái thủy chung, yêu những đứa trẻ thơ ngây mà anh từng cứu giúp thoát khỏi cái chết trong cuộc chiến chính nghĩa giành độc lập tự do dân tộc… tất cả đã cùng vươn cánh tay ấm áp níu kéo anh, người lính ngoan cường, vượt qua những nỗi đau thể xác để trở về với cuộc sống thực tại, để tiếp tục cuộc hành trình đi tìm chân lý, giải phóng đất nước, giải phóng quê hương, dân tộc.

Đạo diễn trẻ Thái Kim Tùng chia sẻ: “Tôi đọc các tác phẩm kịch thơ của nhà văn Nguyễn Đình Thi cách đây hai năm. Trong những tác phẩm ấy, tôi thích nhất là Giấc mơ. Tác phẩm kịch thơ này được ông viết rất bay bổng, có tình huống kịch hay, trong kịch có những hình ảnh tương phản rất đắt giá. Sau hai năm tôi mới bắt tay dàn dựng vì muốn tạo cho mình khoảng thời gian vừa đủ để ấp ủ, cảm và thấm sâu hơn tư tưởng văn học nghệ thuật, chất thơ, chất đời, tính triết lý cuộc sống trong tác phẩm của nhà văn Nguyễn Đình Thi”.

Diễn viên Trung Dũng từng khoát lên mình màu áo xanh bộ đội trong rất nhiều bộ phim, kịch nói, sân khấu truyền hình… tuy nhiên, trong vở Giấc mơ, anh đảm nhận vai linh hồn của người lính, vai diễn khá lạ. Anh cảm xúc: “Sau hai mươi mấy năm làm nghề, đây là lần đầu tiên tôi nhận vai diễn lạ trong một vở đậm chất kịch thơ. Với tôi, kịch thể nghiệm, kịch thơ, luôn đòi hỏi rất cao ở các diễn viên, từ diễn xuất hình thể, đến thuộc thơ, biết cách nhấn nhá đài từ, thể hiện cảm xúc nội tâm… Đó cũng chính là sự thử thách có giá trị và ý nghĩa đối với từng diễn viên tham gia vở kịch. Tôi rất thích vai diễn này”.

Tác phẩm Giấc mơ sẽ được gửi cho Ban tổ chức Liên hoan Quốc tế sân khấu thể nghiệm (lần thứ 3-2016) duyệt và quyết định vở diễn có đủ điều kiện tham dự liên hoan hay không. Liên hoan được tổ chức từ ngày 15 đến 30-11-2016 tại Hà Nội.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ. 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa