"Giấc mơ" và những tương phản

Tác phẩm Giấc mơ - kịch thể nghiệm của Sân khấu 5B - sẽ được gửi cho Ban tổ chức Liên hoan Quốc tế sân khấu thể nghiệm (lần thứ 3-2016) duyệt và quyết định vở diễn có đủ điều kiện tham dự liên hoan hay không.

Sân khấu 5B vừa hoàn thành vở kịch thể nghiệm Giấc mơ (tác giả: Nguyễn Đình Thi, đạo diễn: Thái Kim Tùng) với sự tham gia diễn xuất của NSƯT Mỹ Uyên, Bạch Long, Trung Dũng, Lê Vinh…

Giấc mơ có nội dung xoay quanh câu chuyện về một người lính Cụ Hồ, sau khi tham gia các trận đánh, anh bị thương rất nặng. Giữa lằn ranh sinh - tử, người lính đã thả trôi linh hồn mình theo dòng chảy bất tận của quy luật đất trời. Và khi linh hồn gặp Thần Chết, được vị thần dẫn dắt đến với từng câu chuyện của các vĩ nhân thế giới - đó là hoàng đế, nữ hoàng, những nhân vật có cuộc đời rất vương giả, quyền quý, giàu sang, luôn ngồi cao trên cả thiên hạ, có quyền sinh sát trong tay… nhưng đến cuối cùng, tất cả các vĩ nhân ấy đều phải khuất phục trước lưỡi hái của Thần Chết. Họ mất đi, để lại cho cuộc đời chỉ là một mớ cát bụi hư vô.

Chứng kiến quy luật của tạo hóa, người lính đã có sự hoang mang khi đứng giữa hai lối rẽ giữa sự sống và cái chết. Thế rồi ngôi sao tình yêu - tình yêu quê hương đất nước, yêu mẹ già, yêu người bạn gái thủy chung, yêu những đứa trẻ thơ ngây mà anh từng cứu giúp thoát khỏi cái chết trong cuộc chiến chính nghĩa giành độc lập tự do dân tộc… tất cả đã cùng vươn cánh tay ấm áp níu kéo anh, người lính ngoan cường, vượt qua những nỗi đau thể xác để trở về với cuộc sống thực tại, để tiếp tục cuộc hành trình đi tìm chân lý, giải phóng đất nước, giải phóng quê hương, dân tộc.

Đạo diễn trẻ Thái Kim Tùng chia sẻ: “Tôi đọc các tác phẩm kịch thơ của nhà văn Nguyễn Đình Thi cách đây hai năm. Trong những tác phẩm ấy, tôi thích nhất là Giấc mơ. Tác phẩm kịch thơ này được ông viết rất bay bổng, có tình huống kịch hay, trong kịch có những hình ảnh tương phản rất đắt giá. Sau hai năm tôi mới bắt tay dàn dựng vì muốn tạo cho mình khoảng thời gian vừa đủ để ấp ủ, cảm và thấm sâu hơn tư tưởng văn học nghệ thuật, chất thơ, chất đời, tính triết lý cuộc sống trong tác phẩm của nhà văn Nguyễn Đình Thi”.

Diễn viên Trung Dũng từng khoát lên mình màu áo xanh bộ đội trong rất nhiều bộ phim, kịch nói, sân khấu truyền hình… tuy nhiên, trong vở Giấc mơ, anh đảm nhận vai linh hồn của người lính, vai diễn khá lạ. Anh cảm xúc: “Sau hai mươi mấy năm làm nghề, đây là lần đầu tiên tôi nhận vai diễn lạ trong một vở đậm chất kịch thơ. Với tôi, kịch thể nghiệm, kịch thơ, luôn đòi hỏi rất cao ở các diễn viên, từ diễn xuất hình thể, đến thuộc thơ, biết cách nhấn nhá đài từ, thể hiện cảm xúc nội tâm… Đó cũng chính là sự thử thách có giá trị và ý nghĩa đối với từng diễn viên tham gia vở kịch. Tôi rất thích vai diễn này”.

Tác phẩm Giấc mơ sẽ được gửi cho Ban tổ chức Liên hoan Quốc tế sân khấu thể nghiệm (lần thứ 3-2016) duyệt và quyết định vở diễn có đủ điều kiện tham dự liên hoan hay không. Liên hoan được tổ chức từ ngày 15 đến 30-11-2016 tại Hà Nội.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.