Giải pháp nào để khách hàng trẻ an cư?

“Điều kiện căn bản để có thể mua nhà là có công việc, thu nhập ổn định từ 15 triệu đồng/tháng và đã có tích lũy khoảng 20% giá trị căn nhà, có khoản dự trù cho chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, khi mua nhà nên chú ý đến phương thức và lãi suất vay ngân hàng. Bên cạnh đó, cần tính đến yếu tố đầu tư, tính giá trị gia tăng của căn hộ để có thể sinh lời khi bán lại”, đó là tư vấn của TS Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế tại hội thảo “Giải pháp đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khách hàng trẻ” do Báo Thanh niên tổ chức cuối tuần qua.

Khách hàng trẻ tìm hiểu lãi suất mua nhà. Ảnh: HUY ANH

500 triệu đồng có mua được nhà?

Hội thảo đưa ra thống kế: mỗi năm TPHCM có khoảng 50.000 cặp vợ chồng mới cưới có nhu cầu về nhà ở, tuy nhiên khả năng tiếp cận nhà của những người trẻ hiện nay khá khó khăn. Một trong những nguyên nhân đó là vốn tích lũy ít ỏi và nguồn cung sản phẩm có giá phù hợp ngày một khan hiếm. Giá nhà so với mức thu nhập còn chênh nhau…

Với câu hỏi được đặt ra tại hội thảo là khi các bạn trẻ chỉ có trong tay trên dưới 500 triệu đồng thì có mua được nhà không? Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Him Lam, khẳng định, hoàn toàn khả thi khi mua nhà ở mức giá từ 1 - 1,5 tỷ đồng. Theo ông Phúc, hạn chế lớn nhất của người trẻ chỉ là số tiền tích lũy ban đầu còn ít nhưng ưu điểm của họ lại là những người rất giàu có. Đó là giàu có về sức khỏe, tri thức và tiềm năng phát triển. Đây là những giá trị tín chấp mà giới trẻ có được. Chính vì thế, với việc xác định sản phẩm dành cho giới trẻ, Công ty Him Lam đã đưa ra phân khúc nhà có tổng giá trị từ 1 - 1,5 tỷ đồng với các phương thức hỗ trợ thanh toán khác nhau. Cụ thể: thời gian đầu người mua nhà chỉ phải trả 10% (khoảng 120 triệu đồng) là ký hợp đồng mua nhà. Từ thời điểm này đến khi nhận nhà, khoảng 18 tháng người mua chỉ phải thanh toán thêm 35% (tương đương 420 triệu đồng). Tại thời điểm nhận nhà khách hàng còn khoảng 50% giá trị căn hộ cần thanh toán, lúc này công ty hỗ trợ cho người mua trả chậm 2 năm không lãi suất (mỗi tháng 2%/tổng giá trị căn hộ) hoặc trả chậm trong 4 năm (mỗi tháng 1%) với lãi suất cố định là 6%/năm trong 4 năm (bằng lãi suất của nhà ở xã hội 6%/năm). Như vậy khách hàng chỉ phải trả 12-15 triệu đồng/tháng là có thể sở hữu nhà. “Các bạn trẻ cần tích lũy tiền sau 3-5 năm rồi mới tính chuyện mua nhà. Để an toàn, số tiền tích lũy đạt 50% giá trị căn hộ cần mua là tốt nhất và cũng cần căn cứ vào thu nhập ổn định của cá nhân. Vì khi không ổn định thu nhập, áp lực của việc trả nợ rất dễ dẫn đến việc bán lỗ căn hộ mà họ đã mua”, ông Phúc chia sẻ.

Ở một cách tính khác, bà Đỗ Thu Diễm, Giám đốc điều hành Công ty Bất động sản Vietcomreal, cho biết, căn hộ trung và cao cấp của DN này vẫn nhắm đến các đôi vợ chồng trẻ có thu nhập trung bình của 2 người khoảng 25 - 35 triệu đồng/tháng nhưng chỉ mới tích lũy được 500 triệu đồng vẫn có khả năng sở hữu nhà. Theo bà Diễm, Vietcomreal có chương trình hỗ trợ người mua nhà như là miễn lãi suất 0% vì chủ đầu tư trả tiền lãi suất thay cho người mua cho đến khi nhận nhà. “Để giảm áp lực tài chính đối với các khoản vay, những năm đầu các vợ chồng trẻ nên cho thuê lại 1 phòng ngủ để bù đắp vào phần lãi vay của ngân hàng. Đó cũng là cách tăng thêm thu nhập cho gia đình”, bà Diễm tư vấn.

Bà Diễm nêu ví dụ cụ thể: một cặp vợ chồng trẻ có thể mua 1 căn hộ 2 phòng ngủ 70m2, đầy đủ nội thất có giá 2,2 tỷ đồng. Họ có thể vay đến 80% giá trị căn hộ nên sẽ phải trả ban đầu khoảng 440 triệu đồng, còn lại là vay ngân hàng. Theo bà Diễm, với chất lượng căn hộ tốt, có thể cho thuê được với giá khoảng 10 -12 triệu/tháng cho 1 phòng ngủ, như vậy họ dùng số tiền này để trả lãi vay ở mức 12 triệu đồng/tháng. Lãi vay các năm sau giảm dần mỗi năm 1 triệu đồng, cho đến năm thứ 6 còn khoảng 8 triệu đồng. Riêng về phần tiền gốc ở mức 9,7 triệu đồng/tháng họ có thể trả từ tiền lương của họ. “Với mức lương của 2 vợ chồng ở mức 25 - 30 triệu đồng/tháng, với phương án trên, họ vẫn trả tiền mua nhà mà có thể dư gần 20 triệu đồng. Đó là chưa tính đến các thanh khoản kiếm lời nếu bán căn hộ khi giá nhà tăng”, bà Diễm nói.

Cần các gói hỗ trợ tín dụng

Bên cạnh những giải pháp về nhà ở của các DN giúp giới trẻ tiến gần với giấc mơ an cư thì các chuyên gia cho rằng hiện có khá nhiều rào cản. Thạc sĩ Lê Minh Hoàng Long - Đại học Ngân hàng TPHCM - cho rằng, một trong những trở ngại lớn của người trẻ khi mua nhà hiện nay là thị trường chưa có nhiều sản phẩm vay ưu đãi của ngân hàng và khả năng tiếp cận các gói vay ưu đãi của Nhà nước. Thực tế tại các ngân hàng thương mại hiện nay cũng có rất ít hoặc không có sản phẩm ưu đãi cho người trẻ mua căn hộ lần đầu. Theo ông Long, khi muốn có phương án tài chính dễ thở hơn khách hàng trẻ thường tìm đến các gói vay ưu đãi, nhưng gặp muôn vàn khó khăn về thủ tục như chứng minh thu nhập, hộ khẩu hoặc tạm trú có đóng bảo hiểm xã hội, dự án không nằm trong danh sách hỗ trợ, ngân hàng không liên kết… “Mặc dù giới trẻ là đối tượng tiềm năng của thị trường, nhưng dường như khách hàng trẻ chưa được quan tâm đúng mức trong quá trình thực hiện ước mơ về an cư lạc nghiệp”- ông Long nhận định. Từ đó, ông Long cũng đưa ra một số đề nghị liên quan nhằm hỗ trợ người trẻ giải quyết các trở ngại trong quá trình hiện thực hóa ước mơ sở hữu nhà. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước cần nhanh chóng đưa ra gói hỗ trợ mới với các chính sách thông thoáng và rõ ràng hơn cho người trẻ tiếp cận nguồn vốn vay mua nhà, cũng như mở rộng phạm vi những dự án được mua. Riêng đối với các ngân hàng thương mại, nên có các sản phẩm cho vay ưu đãi cho các khách hàng trẻ mua căn hộ lần đầu, các sản phẩm vay cố định lãi suất cũng như thông tin rõ ràng đến khách hàng về lãi suất sẽ phát sinh qua các năm để khách hàng chủ động về tài chính.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Bùi Quang Tín, Giảng viên khoa Quản trị kinh doanh - Trường Đại học Ngân hàng TPHCM - cũng cho rằng, nhà nước và các ngân hàng cần sớm có những gói hỗ trợ tín dụng cho người trẻ có khả năng mua nhà. Trong lúc thị trường chưa có các gói ưu đãi lãi suất cho người trẻ mua nhà thì hiện nay, khi mua nhà khách hàng cần phải tham khảo rất kỹ hợp đồng và cách tính lãi suất của ngân hàng cho vay. “Cần có luật sư hoặc người có hiểu biết về pháp luật tư vấn hợp đồng trước khi đặt bút ký. Rất nhiều trường hợp vay tiền ngân hàng để mua nhà nhưng sau đó lại không thể kham nổi tiền lãi và tiền trả gốc hàng tháng”- ông Tín khuyến nghị.

AN YÊN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Thăm, tặng quà các trạm y tế lưu động huyện Bình Chánh

 Ngày 16-9, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) Bùi Hải Thành đến thăm và tặng quà Trạm y tế lưu động số 12 đặt tại Trường Mầm non Ngọc Lan, địa chỉ E1/322/1C ấp 5, xã Đa Phước và Trạm y tế lưu động số 9 đặt tại Văn phòng ấp 2, xã Quy Đức, đều thuộc huyện Bình Chánh. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.