Những mảnh làng ô nhiễm điện

Giải quyết chậm trễ - trách nhiệm của ai?

Hàng chục hộ dân ở hai tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị đang sống kẹp trong vòng vây ô nhiễm điện do đường điện cao thế 500KV mạch 1 và mạch 2 chạy qua làng. Những mảnh làng nằm dưới đường điện này tối ngày nơm nớp âu lo vì chứng ù tai do tiếng điện chạy rợn người. Họ sống trong tình trạng đối mặt với hiểm nguy từng ngày, nhưng chưa thấy cơ quan chức năng nào giải quyết.

Ông Nguyễn Nghĩa ở Cam Vũ dùng bút thử điện đặt lên thanh sắt chiếc võng xếp ông thường nằm liền thấy bút thử đỏ quạch.

Hiện tượng ô nhiễm điện ở Quảng Bình xảy ra tại thôn Pháp Kệ xã Quảng Phương huyện Quảng Trạch. Theo thống kê ban đầu, có trên 15 hộ dân đang bị kẹp giữa hai dòng điện cao áp 500 KV mạch 1 và mạch 2.

Ông Nguyễn Lục nói như mếu: “Sống chi mà khổ, trong nhà có thứ gì bằng sắt mà chạm tay vào là tê người. Nhà tui lo, cả làng lo sợ điện giật chết người vì làng bị nhiễm điện mạnh lắm. Làng tui trước đây có ti vi để coi, chừ chẳng còn cái mô, cháy hết rồi. Nhà tui cháy đầu tiên vì cách đường 500KV số 1 chỉ  6m”.

Hàng xóm của ông Lục là bà Sính nói thêm: “Trước đây dân làng có ai đau ốm gì đâu, từ khi có hai mạch 500KV qua làng thì bệnh đau đầu, ù tai, nhức mỏi toàn thân tràn lan. Đau mãi ri chắc bị tâm thần mất thôi”. Đã có một số hộ dân ở Pháp Kệ đã vay tiền mua mảnh đất khác dựng nhà, nhưng phần lớn do khó khăn nên phó mặc tính mạng cho ...điện.

Riêng tại Quảng Trị có 17 hộ dân ở phường 4 thị xã Đông Hà và dân làng Cam Vũ xã Cam Tuyền huyện Cam Lộ cũng nơm nớp sống dưới hai đường cao áp 500KV. Người dân ở đây khẳng định rằng, trước đây họ không có triệu chứng chóng mặt nhưng từ khi bị kẹp giữ hai mạch 500KV thì tinh thần bất ổn, chóng mặt thường xuyên do ù váng trong đầu khi cả ngày nghe tiếng xẹt của điện chạy trên đầu.

Nhất là những lúc mưa gió, tiếng kêu của dòng điện cao áp được người dân mô tả là kinh khủng hơn cả tra tấn. Để chứng minh sự nhiễm điện tràn lan, anh Nguyễn Tỉnh ở Cam Vũ đã lấy bút thử điện đưa lên không trung, dí vào đầu máng xối nhà, bút điện đỏ quạch. Thử xong anh lắc đầu ngao ngán khi khu vực làng anh sống chỉ cách mạch 500KV 10m.

Được biết, Tổng Công ty Điện lực Việt Nam đã làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình và đưa ra phương án di dời các hộ dân làng Pháp Kệ ra khỏi vùng nguy hiểm. Tuy nhiên do địa phương chưa đồng ý với đề nghị mà Tổng Công ty Điện lực đưa ra là đền bù từ 20% đến 25% giá trị tài sản của dân nên người dân phải tiếp tục sống chung với…điện. Về phía địa phương, đã có phương án trích từ quỹ đất dự phòng để lập khu tái định cư cho dân nhưng lại chờ phương án đền bù thỏa đáng từ phía Tổng Công ty Điện lực Việt Nam.
 
Còn đối với người dân Quảng Trị, công tác di dời đã được người dân thỉnh nguyện với hàng loạt đơn thư trình lên cấp xã, xã trình lên huyện, huyện trình lên Công ty Điện lực III nhưng chỉ được trả lời bằng những lời hứa. Người dân thì cứ nơm nớp lo còn các cơ quan chức năng lại vẫn cứ bàn, vẫn cứ chuyển thỉnh nguyện của dân lòng vòng.

Dương Minh Phong

Các tin, bài viết khác