Giải thưởng Trần Hữu Trang năm 2011: Phát huy hiệu quả thiết thực

Trong tình hình cải lương đang gặp nhiều khó khăn, giải thưởng Trần Hữu Trang được tổ chức trở lại sau 4 năm vắng bóng là một sự kiện văn hóa đáng được khích lệ. Các nghệ sĩ và nhà tổ chức tin tưởng giải thưởng lần này sẽ mang lại sinh khí mới cho cải lương qua việc phát hiện ra những tài năng có triển vọng và nhiệt huyết với bộ môn nghệ thuật dân tộc.

Thậm chí sau khi xem các gương mặt trẻ thể hiện những trích đoạn dự thi, một số nghệ sĩ đi trước bày tỏ: “Các thí sinh nếu được đầu tư rèn luyện, tạo đất diễn thường xuyên, chắc chắn không bao lâu sau, họ sẽ trở thành những đào, kép thật sự của cải lương…”.

Trong số 25 thí sinh vào bán kết, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang góp 7 thí sinh. Thoạt nghe điều này, chắc hẳn sẽ có người cho rằng, với việc tổ chức giải thưởng Trần Hữu Trang, Nhà hát Trần Hữu Trang chiếm ưu thế là điều bình thường.

Tuy nhiên, kết quả này có được không hề dễ dàng, nhà hát đã nỗ lực rất lớn, vừa tự thân đào tạo, bồi dưỡng lớp nghệ sĩ trẻ, vừa phối hợp cùng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TPHCM khôi phục lớp đào tạo cải lương dành cho các tài năng trẻ. Chính những lớp đào tạo trước tạo nên nhiều tên tuổi đã góp phần quan trọng làm nên diện mạo cải lương TPHCM.

Và nay, với lớp đào tạo này, sẽ mở ra một hướng đi mới với những gương mặt sáng giá có khả năng thúc đẩy sân khấu phát triển. Vì vậy, nhiều người đang kỳ vọng, nhà hát sẽ hoạch định những bước đi tiếp theo một cách thật căn cơ để khi vòng chung kết giải thưởng Trần Hữu Trang 2011 kết thúc, các tài năng trẻ sẽ có được môi trường tốt nhất rèn nghề ca diễn. Có lẽ, đây là cái “hậu” của giải thưởng mà ban tổ chức và các đơn vị tham gia cần bắt tay lo ngay từ bây giờ để phát huy hiệu quả thiết thực của giải thưởng.

Vòng chung kết giải thưởng Trần Hữu Trang diễn ra từ 16-2 đến 22-2 tại Nhà hát Quân đội TPHCM với sự tranh tài của 25 thí sinh. Đêm khai mạc và bế mạc được truyền hình trực tiếp trên HTV9, các đêm còn lại trên sóng truyền hình cáp.

VÂN AN

Các tin, bài viết khác

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.