Giao lưu thơ ca Việt - Mỹ

Cùng với sự hợp tác hiệu quả về kinh tế - thương mại, những năm gần đây giao lưu đối thoại về văn hóa giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ, đặc biệt là văn học, được đẩy mạnh hơn. Đoàn nhà văn của Trung tâm viết văn quốc tế thuộc Trường Đại học Iowa của Hoa Kỳ vừa sang thăm và làm việc tại Việt Nam, giúp giới văn học hai nước thấu hiểu nhau hơn.

Tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam ở Hà Nội đã diễn ra Bàn tròn văn học. Điều hành buổi tọa đàm về thơ, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nêu lên những mối quan tâm hiện nay về thơ đương đại Việt Nam, đồng thời đặt vấn đề: “Chúng tôi muốn biết điều gì đang xảy ra với thơ ca đương đại Mỹ?”.

Đáp lại, nhà thơ Jane Mead nói rằng: “Thơ ca đương đại Mỹ rất phức tạp và chúng ta cần hiểu về thơ ca đương đại Mỹ thế nào khi đặt nó vào khuôn khổ. Nếu xét đến thơ ca Mỹ thông qua các bản dịch phải nói đến giá trị kích thích của nó”.

Nhà thơ có dòng máu Việt Amy Quan Barry thổ lộ, cho dù ở Mỹ có những áp lực về giới tính, tôn giáo, độc giả, thị trường… thì nhà thơ vẫn phải viết về những điều thôi thúc từ bên trong mình, về những hoài bão của chính bản thân mình. Và chị đặt câu hỏi với các nhà văn Việt Nam về những áp lực như: nếu nhà thơ là phụ nữ, là người lính thì phải đối mặt với những vấn đề gì? Đáp lại, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn từ tốn: “Đối với tôi, chưa có một áp lực nào trong sáng tác, kể cả đó là người chồng, là… người kiểm duyệt xuất bản hay bất kỳ điều gì. Tôi chỉ viết ra những gì khiến mình xúc động, như người thân, người yêu, sự mất mát hay là ngay cả khi… thất tình”!

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng, quan điểm sáng tạo hiện nay đang được bàn đến rất rộng. Ở Việt Nam trong vài năm qua có những cuộc trao đổi nóng bỏng về những cuốn sách viết về đề tài lịch sử…

Còn theo nhà thơ Christopher Merrill: Có quan niệm cho rằng người Mỹ không có cảm quan về lịch sử, luôn hướng về phía trước mà không ngoảnh lại phía sau. Thế nhưng trong lịch sử văn học Mỹ, các nhà thơ, nhà văn Mỹ luôn lấy cảm hứng từ quá khứ để sáng tạo. Cụ thể là tác phẩm Chữ A màu đỏ, cuốn sách viết về thời kỳ tiền cách mạng Mỹ.
 
Nhà phê bình Nguyễn Chí Hoan đặt vấn đề: Thuật ngữ “thơ lịch sử” có trở thành trường phái không? Hiện còn tồn tại không? Sử dụng tư liệu lịch sử để sáng tác thì nhà thơ nhận được phản ứng như thế nào từ phía các nhà lịch sử?... Nhà thơ Amy Quan Barry tỏ bày: “Thơ mang tính lịch sử chính là thơ có tính đương đại. Tôi vẫn viết thành bài thơ từ một mẩu tin nghe trên đài phát thanh hay xem tivi. Dù là thơ tư liệu hay thơ chính trị thì nhà thơ vẫn luôn phải là người có trách nhiệm và khơi gợi được điều gì từ những câu chuyện thực tế”.

Các cuộc tọa đàm rất sôi nổi với sự trao đổi của nhiều nhà thơ Việt Nam. Và nhiều người đã tỏ ra bất ngờ thú vị trước phát biểu của nhà thơ Eleni Sikelianos: “Các nhà thơ hãy tự tìm ra chính mình. Điều này không dễ dàng, nhất là khi biến những tư liệu lịch sử thành thơ”.

Phan Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 20-1-2021 đã có 96.722.113 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.068.146 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.809.841 ca mắc, 411.520 tử vong; Ấn Độ: 10.596.442 ca mắc, 152.754 ca tử vong; Brazil: 8.575.742 ca mắc, 211.511 ca tử vong; Nga: 3.633.952 ca mắc, 67.220 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.544 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.406 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Phim

“Con đường có mặt trời” được chiếu trong đợt phim chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 204/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức đợt phim "Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930- 3-2-2021) và mừng Xuân Tân Sửu 2021". Bộ phim "Con đường có mặt trời" của điện ảnh Quân đội được chọn chiếu trong dịp này.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.