Giỏi chơi chiêu

SGGP

- Những ngày qua, có nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu la làng rằng nguồn cung bị thiếu. Do vậy, họ phải găm hàng, không bán ra vì sợ lỗ. Tin được không?

- Nguồn thạo tin cho rằng, đó chỉ là cách để tạo áp lực tăng giá bán, hoặc xả quỹ bình ổn. Dù cơ quan quản lý chọn cách nào thì doanh nghiệp đầu mối cũng lời khẳm. Từ lâu nay, doanh nghiệp xăng dầu với điện lực ở xứ mình luôn tỏ ra “có uy” với bộ ngành chủ quản.

- Có một thứ dích dắc mà dư luận không để ý. Từ vài năm nay, nguồn cung từ các công ty lọc dầu trong nước như Nghi Sơn, Dung Quất đã chiếm phần lớn. Thế nhưng, mỗi lần gây áp lực để tăng giá bán, doanh nghiệp đầu mối đều lấy căn cứ là giá xăng dầu thế giới. Sự nhập nhèm này mang lại cho họ quá trời lợi nhuận. Bởi vậy mà cái mửng “thiếu nguồn cung” lần này cũng chỉ để nhắm tới cái đích tăng giá bán.

- Vậy chẳng lẽ Bộ Công thương không biết đến những ngón nghề quen thuộc của doanh nghiệp đầu mối?

- Chắc là nghe ca hoài, họ cũng rành sáu câu thôi. Nhưng biết là một chuyện, còn có dám xử lý rành mạch không lại là chuyện khác. Lợi ích bên trong nhằng nhịt lắm, nên trong cơ chế thị trường, đáng lẽ phải bỏ hẳn trung gian “doanh nghiệp đầu mối” thì nó vẫn cứ được duy trì. Sở trường lớn nhất của những ông đầu mối này là giỏi chơi chiêu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Thúc đẩy sử dụng chữ ký số

Khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ thì vấn đề pháp lý, xác thực các hoạt động, giao dịch trên nền tảng số ngày càng quan trọng.