Giới truyền thông nhập cuộc

Thay cho sự vắng vẻ của cách đây vài ngày, Trung tâm báo chí (MPC) 1 ngày trước khi Asian Games 2010 khai mạc đã trở nên chật trội với rất đông phóng viên từ châu Á, lẫn thế giới đến tác nghiệp. Tại đây, dù đã được tập huấn kỹ lưỡng gần cả năm trời để phục vụ giới truyền thông, nhưng lực lượng tình nguyện viên vẫn phải chạy… bở hơi tai mới kịp giúp đỡ và hướng dẫn thông tin cho các phóng viên.

Đông đảo phóng viên các nước đang tác nghiệp tại Trung tâm báo chí của đại hội. Ảnh: Việt Hùng

Nhộn nhịp MPC

Khối lượng công việc của các tình nguyện viên tại MPC thực ra không quá nhiều, chủ yếu là chỉ thông tin về địa điểm thi đấu, nơi tập luyện, chuyện ăn, nghỉ của giới truyền thông. Lực lượng an ninh cũng làm luôn tay và không ngơi nghỉ suốt ngày mới có thể kiểm tra trang thiết bị và đồ dùng của cánh báo chí khi vào MPC tác nghiệp.

Kể từ ngày khai trương (1-11) cho đến hôm qua (11-11), khoảng 1.000 TNV mới thực sự bước vào “cuộc chiến” tại MPC và IBC. Huang Ying (22 tuổi) - tình nguyện viên tại MPC cho biết: “Hai ngày nay, các phóng viên đến tác nghiệp bắt đầu đông đảo, nên chúng tôi phải làm việc không ngơi nghỉ. Mỗi tình nguyện viên đều tự nhận thức được trách nhiệm giúp đỡ các phóng viên tác nghiệp trong điều kiện tốt nhất có thể”. Không chỉ Huang Ying, nhiều TNV khác cũng thừa nhận không phải phóng viên quốc tế nào đến Quảng Châu cũng nói được tiếng Anh, nên đôi khi cả 2 buộc phải giao tiếp bằng ngôn ngữ… tay.

Người viết chứng kiến có 1 phóng viên Hàn Quốc nhờ tình nguyện viên tại MPC trợ giúp đăng ký thuê bao điện thoại Trung Quốc để tiện sử dụng, nhưng không làm cách nào diễn đạt cho TNV hiểu được. Ngược lại, cô tình nguyện viên này, sau khi vận hết “mười thành công lực” để giải thích bằng tiếng Anh, tiếng Trung cũng chịu thua, đành gọi điện nhờ giảng viên ngoại ngữ của một trường đại học nói bằng tiếng Hàn Quốc với phóng viên nọ. Hơn 1 giờ đồng hồ đánh vật sau đó, anh phóng viên Hàn Quốc này mới có được chiếc sim điện thoại để sử dụng. Trong khi đó, nếu không bị “vấp” màn giao tiếp, thời gian lâu nhất để sở hữu chiếc sim điện thoại chỉ khoảng… 10 phút!

Ngán với chuyện di chuyển

Do khoảng cách từ trung tâm thành phố Quảng Châu đến MPC khá xa (khoảng 60km), nên nhiều phóng viên của Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Uzbekistan, Kazakhstan… chọn làng báo chí để tá túc. Trong khi đó, đa phần cánh phóng viên Việt Nam lại chọn khách sạn Dong Cheng nằm bên bờ sông Châu Giang để lưu trú. Có thể khẳng định, Dong Cheng chính là “đại bản doanh” của giới truyền thông Việt Nam trong chuyến tác nghiệp ở Asian Games lần này.

Tuy nhiên, dù ở tại làng báo chí và sử dụng thuận lợi hơn các phương tiện di chuyển công cộng như xe điện ngầm, xe buýt hay taxi, nhưng theo anh Tahakeshi - phóng viên người Nhật Bản: “Các địa điểm tập luyện và thi đấu của VĐV cách khá xa. Nếu không đến Quảng Châu để làm quen trước ít nhất 1 tuần, tôi sẽ thường xuyên lạc đường. Nếu một tờ báo chỉ cử đến Asian Games 1 hoặc 2 người, chắc chắn sẽ không kham nổi khối lượng công việc khổng lồ sắp diễn ra cùng lúc. Nói chung, tôi hơi thất vọng vì khoảng cách di chuyển đến các địa điểm thi đấu, đặc biệt là nơi tập luyện của các VĐV quá xa”.

Trưa qua (11-11), BTC Asian Games 2010 đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu về các hoạt động của lễ khai mạc cũng như bế mạc tại MPC với sự tham dự của đông đảo giới truyền thông. Theo ông He Jiqing - Phó Giám đốc trung tâm điều hành hai sự kiện này - công tác bảo vệ an ninh cũng như chuẩn bị cho lễ khai mạc đã được BTC lo chu đáo.

Chiều 11-11, BTC tổng duyệt lần cuối lễ khai mạc, đồng thời vận hành luôn hệ thống an ninh cũng như phục vụ kể từ thời điểm kết thúc cuộc tổng duyệt. Sáng qua, sở dĩ nhiều tuyến đường của thành phố Quảng Châu tắc nghẽn và khó lưu thông là do BTC Asian Games tổ chức chạy rước đuốc và cổ động cho sự kiện thể thao này. Ông He Jiqing cũng cho hay, số lượng vé mời và thẻ tác nghiệp dành cho giới truyền thông tại lễ khai mạc Asian Games 2010 không nhiều. Vì thế, nhiều phóng viên chắc chắn sẽ ngồi xem lễ khai mạc qua… truyền hình.

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác