Giữ gìn cái bụng

- Ở Lâm Đồng, cơ quan chức năng vừa chặn giữ 13 tấn dâu tây không rõ nguồn gốc trên đường từ sân bay Liên Khương về Đà Lạt. Lạ hè, sao lại có chuyện Đà Lạt phải… nhập khẩu dâu?


- Nói là không rõ nguồn gốc, chớ dân buôn nghe, biết ngay đó là hàng Trung Quốc. Cả chữ trên bao bì cũng bằng tiếng Trung Quốc thì khỏi đoán. Đưa về Đà Lạt, chắc chắn là chiêu lập lờ đánh lận con đen. Khách du lịch lớ ngớ là dính bẫy, tưởng mua được dâu địa phương, ai dè là hàng có xuất xứ từ bên kia biên giới.
- Hồi trước, quá trời khoai tây nhập lậu cũng từ Trung Quốc tràn về Đà Lạt. Dân buôn còn trộn khoai với đất đỏ để ra vẻ “thu hoạch tại chỗ”. Nếu không chặn được, bao nhiêu tấn khoai sẽ từ đây đổ về các tỉnh thành và khiến người tiêu dùng mắc lỡm. Gần đây, nhiều chợ và xe đẩy rong cũng có bán “mận Hà Nội, đào Sa Pa”. Nhưng treo biển vậy thôi, chớ hầu hết là trái cây Trung Quốc.
- Nếu nhập lậu qua đường tiểu ngạch thì chắc chắn những rau củ, trái cây này không được kiểm định an toàn thực vật. Làm sao dám chắc ở trỏng có hóa chất độc hại hay không. Cơ quan chức năng có thể không chặn xuể, nhưng người tiêu dùng phải thương chính mình. Đừng mua, để giữ gìn cái bụng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận