Giữ gìn cái bụng

- Ở Lâm Đồng, cơ quan chức năng vừa chặn giữ 13 tấn dâu tây không rõ nguồn gốc trên đường từ sân bay Liên Khương về Đà Lạt. Lạ hè, sao lại có chuyện Đà Lạt phải… nhập khẩu dâu?


- Nói là không rõ nguồn gốc, chớ dân buôn nghe, biết ngay đó là hàng Trung Quốc. Cả chữ trên bao bì cũng bằng tiếng Trung Quốc thì khỏi đoán. Đưa về Đà Lạt, chắc chắn là chiêu lập lờ đánh lận con đen. Khách du lịch lớ ngớ là dính bẫy, tưởng mua được dâu địa phương, ai dè là hàng có xuất xứ từ bên kia biên giới.
- Hồi trước, quá trời khoai tây nhập lậu cũng từ Trung Quốc tràn về Đà Lạt. Dân buôn còn trộn khoai với đất đỏ để ra vẻ “thu hoạch tại chỗ”. Nếu không chặn được, bao nhiêu tấn khoai sẽ từ đây đổ về các tỉnh thành và khiến người tiêu dùng mắc lỡm. Gần đây, nhiều chợ và xe đẩy rong cũng có bán “mận Hà Nội, đào Sa Pa”. Nhưng treo biển vậy thôi, chớ hầu hết là trái cây Trung Quốc.
- Nếu nhập lậu qua đường tiểu ngạch thì chắc chắn những rau củ, trái cây này không được kiểm định an toàn thực vật. Làm sao dám chắc ở trỏng có hóa chất độc hại hay không. Cơ quan chức năng có thể không chặn xuể, nhưng người tiêu dùng phải thương chính mình. Đừng mua, để giữ gìn cái bụng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Vietnam Airlines triển khai phần mềm bảo dưỡng máy bay mới, giảm thiểu dừng bay, chậm, hủy chuyến

Ngày 6-12, Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO – đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) đã ký kết hợp tác với Liên danh Swiss Aviation Software LTD và Công ty cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS (Liên danh Swiss-AS-NGS) để triển khai hệ thống phần mềm bảo dưỡng máy bay theo công nghệ mới.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Đừng “quên” miền Tây Nam bộ

Bộ GTVT và Bộ KH-ĐT đã cùng nhau thống nhất phương án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Tuy nhiên, không hiểu sao tuyến đường này lại chỉ từ Hà Nội tới TPHCM mà không “vươn” tới Đồng bằng sông Cửu Long - vựa nông thủy hải sản quan trọng bậc nhất đất nước, nơi đang rất cần có thêm các hình thức vận tải để bức tốc phát triển.