Giữ thiệt thà

SGGP

- Một tổ chức quốc tế về hoạt động xã hội bỏ công nghiên cứu những người nổi tiếng trên mạng trong thời gian dài. Kết luận với những con số rành mạch của họ cho thấy một sự thực bẽ bàng: nhiều người nổi tiếng hoá ra chỉ “sống ảo”. Ngay cả số lượng lớn người theo dõi cũng là ảo, do họ bỏ tiền mua.

- Tưởng chuyện đó chỉ hay xảy ra ở rải rác một vài nơi, ai dè cũng phổ biến vậy à. Lý do gì khiến những người của công chúng trên mạng lại phải tỏ ra lung linh như thế?

- Cái dễ thấy nhất là lợi. Càng có đông người theo dõi và tương tác, càng mang lại nhiều tiền khi quảng cáo cho sản phẩm hoặc dịch vụ. Nhưng thứ ghê hơn ngoài tiền bạc, là hấp lực nổi tiếng, được tác động đến số đông. Khi được đám đông tung hô, sẽ dễ tưởng rằng mình là ngôi sao lấp lánh. Ảo tưởng đó nhanh chóng trở thành một chứng nghiện ngập.

- Vậy cũng y chang ở xứ mình. Nhưng ở mình, còn lậm một hiện tượng là người nổi tiếng trên mạng hay rủa xả. Họ mạnh miệng “chém” tùm lum, nhất là những thứ họ không rành. Ai tranh luận, góp ý hoặc phản bác, họ gào thét hùng hổ. Còn với bản thân mình, họ luôn tạo dựng hình ảnh cỡ á thánh trở lên, hào nhoáng lắm.

- Gồng lên tự sướng thì mau bải hoải thôi chớ nước non gì. Thời buổi vàng thau lẫn lộn, cái khó nhứt là giữ được thiệt thà.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Bán vé tàu Tết Tân Sửu từ 8 giờ ngày 1-10

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021 (từ ngày 30-1-2021 đến hết ngày 23-2-2021, tức từ 18 tháng Chạp năm Canh Tý đến 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), trên tuyến Bắc – Nam.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận