Gỡ khó cho quản lý giáo dục mầm non ngoài công lập

SGGP
Đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) TPHCM vừa làm việc với UBND quận 12 về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ gia đình trên địa bàn quận.
Sáng 10-4, đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) TPHCM, do ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM, dẫn đầu đã làm việc với UBND quận 12 về công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ gia đình trên địa bàn quận.

Bà Trịnh Thị Mỹ Lan, Phó Chủ tịch UBND quận 12, cho biết địa phương đang xây dựng hệ thống phần mềm quản lý mầm non ngoài công lập. Dự kiến cuối tháng 4-2018, phần mềm sẽ hoàn tất và chính thức đưa vào sử dụng, giúp thông tin một cách công khai, đầy đủ đến người dân về địa chỉ, quy mô trường lớp, điều kiện cơ sở vật chất, sĩ số học sinh, trình độ giáo viên ở tất cả cơ sở mầm non ngoài công lập. Phần mềm cũng cho phép người dân có thể tham gia tương tác, phản ảnh trực tiếp về chất lượng hoạt động, cũng như kiến nghị về công tác quản lý nhà nước đối với loại hình mầm non ngoài công lập. 
Tại buổi làm việc, ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT quận 12, cho biết trong tổng số 71 trường mẫu giáo, mầm non đang hoạt động trên địa bàn quận, loại hình ngoài công lập chiếm hơn 73%, với 52 trường và 23.350 trẻ đang theo học. Ngoài ra, còn có 237 nhóm, lớp mầm non tư thục đang hoạt động ở 11 phường nhằm chia sẻ áp lực giữ trẻ trên địa bàn. Từ tháng 11-2017 đến nay, địa phương đã đình chỉ hoạt động một trường mầm non ngoài công lập và 6 lớp mẫu giáo, mầm non không đảm bảo điều kiện an toàn cho trẻ, không chấp hành quy định tổ chức hoạt động theo chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD-ĐT. Bên cạnh đó, UBND các phường cũng yêu cầu giải thể 3 nhóm lớp mẫu giáo do không đạt yêu cầu về cơ sở vật chất, thiếu giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng, cấp dưỡng; xử phạt vi phạm hành chính 40 nhóm lớp do nhận giữ số lượng trẻ vượt quá quy định, giữ trẻ không đúng loại hình cấp phép hoạt động, hoặc không đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trước đó, tại buổi làm việc giữa đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ TPHCM với UBND quận 7 với cùng nội dung trên, bà Trần Bích Ngọc, Phó Trưởng phòng GD-ĐT quận 7, cho biết tổng số cơ sở mầm non ngoài công lập đang hoạt động trên địa bàn quận gấp 5,5 lần số cơ sở mầm non công lập, đặt ra yêu cầu khá cao về công tác quản lý. Đặc biệt ở phường Tân Phong, với đặc thù có nhiều người nước ngoài  đang sinh sống với nhu cầu gởi con khá cao, nên địa phương hiện có 7 cơ sở giữ trẻ có yếu tố nước ngoài đang hoạt động không phép. C
ơ sở có quy mô lớn nhất nuôi giữ 70 trẻ, cơ sở ít nhất giữ 15 trẻ. Đây là những điểm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, nhưng chưa thể cấp phép hoạt động do vướng quy hoạch đất đai của địa phương. Để được cấp phép thành lập, chủ các cơ sở phải làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đất nhà ở trong khu dân cư thành đất kinh doanh thương mại, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Đây là một trong những trở ngại khiến mục tiêu xã hội hóa trường lớp bị ảnh hưởng, tạo thêm áp lực trong công tác giải quyết chỗ học cho người dân.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dùng điện thoại trong lớp học: Không cấm, nhưng không có nghĩa là được dùng thoải mái

Dùng điện thoại trong lớp học: Không cấm, nhưng không có nghĩa là được dùng thoải mái

Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT ban hành Điều lệ trường trung học cơ sở (THCS), trường trung học phổ thông (THPT) và trường phổ thông có nhiều cấp học vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, có hiệu lực từ ngày 1-11 tới đây. Điểm mới so với trước đây là Thông tư 32 không cấm học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong giờ học nếu việc sử dụng phục vụ cho mục đích học tập và được giáo viên cho phép. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2021 cơ bản không thay đổi so với năm 2020

Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực vừa họp phiên toàn thể, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Hội đồng. Một trong nội dung chính của phiên họp là Hội đồng đã nghe Bộ GD-ĐT báo cáo về kết quả tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025.

Giáo dục hội nhập

Lan tỏa tình yêu màu xanh trong trường học

Hiện nay, ngày càng nhiều trường học có những mảng cây xanh ở sân chơi, vườn trường, giúp bầu không khí thêm trong lành, thoáng đãng và còn mang lại nhiều lợi ích cho thầy cô, học sinh. Đây là kết quả của sự đầu tư "tình yêu môi trường" của nhiều trường học trong suốt một thời gian dài. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.