Hà Nội: Cán bộ chủ chốt học tập Nghị quyết Trung ương 5

Ngày 9-7, tại Cung Văn hóa Hữu nghị, Hà Nội, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) cho gần 1.000 cán bộ chủ chốt của thành phố.

Phát biểu với hội nghị, đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, việc nghiên cứu, quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết và kết luận Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) có ý nghĩa sâu sắc, bởi đó là những nội dung, vấn đề hệ trọng gắn liền với tiến trình xây dựng, đổi mới đất nước. Vì vậy trong quá trình nghiên cứu, quán triệt những nội dung của Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 cần có quan điểm khoa học và cách nhìn toàn diện, bám sát vào thực tế của mỗi địa phương, đơn vị.

Để Nghị quyết và các kết luận của Hội nghị Trung ương 5 (khóa XI) đi vào cuộc sống, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp Đảng phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức chặt chẽ quá trình triển khai nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết và các kết luận trong cán bộ, đảng viên và tuyên truyền trong nhân dân. Đồng chí lưu ý, khi triển khai về nội dung tổng kết, sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 cần nhấn mạnh Hiến pháp năm 1992 có vai trò lịch sử to lớn đối với công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992 là yêu cầu khách quan, cần thiết. Quyết định chủ trương thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị do đồng chí Tổng Bí thư làm Trưởng ban thể hiện quyết tâm của Trung ương trong việc đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng với mong muốn đạt kết quả cao hơn, tốt hơn. Trong đó, vai trò của các đồng chí lãnh đạo, quản lý các ngành, các cấp là rất quan trọng, phải là những người gương mẫu đi đầu trong cuộc đấu tranh này, đồng thời phải lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt trong địa phương, cơ quan, đơn vị.

Về vấn đề tiền lương, bảo hiểm xã hội, cần phải quán triệt tiến hành đồng bộ cải cách tiền lương với cải cách hành chính, tinh giản bộ máy tổ chức, biên chế, tái cấu trúc nền tài chính công và các lĩnh vực có liên quan khác; gắn điều chỉnh tiền lương với điều chỉnh chính sách bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công. Về chính sách, pháp luật đất đai, phải tiếp tục khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

Đồng chí Phạm Quang Nghị cũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở cần quan tâm hơn nữa đến công tác cán bộ. Phải có cơ chế lựa chọn thật khách quan, khoa học để chọn được đội ngũ cán bộ đủ đức, đủ tài, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Bên cạnh đó, cần có chính sách cán bộ hợp lý để cán bộ yên tâm công tác, tận tụy cống hiến, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.

Đặc biệt trong thời gian tới, đồng thời với quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết và các kết luận Hội nghị Trung ương 5 (khóa XI), các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở cần tăng cường công tác giáo dục, bồi dưỡng chính trị; thực hiện chế độ cung cấp thông tin để cán bộ nhận thức đúng tình hình, giữ vững lập trường chính trị, trung thành với lý tưởng của Đảng và dân tộc. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các lĩnh vực nhân dân có nhiều khiếu kiện. Giải quyết kịp thời những vấn đề gây bức xúc trong nhân dân, không để hình thành điểm nóng.

T.T.X. - A.Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khai giảng 5 lớp cao cấp lý luận chính trị tại TPHCM

Khai giảng 5 lớp cao cấp lý luận chính trị tại TPHCM

Chiều 28-11, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Thành ủy TPHCM tổ chức lễ khai giảng lớp cao cấp lý luận chính trị hệ không tập trung K71.B03 và 4 lớp Hoàn chỉnh chương trình cao cấp lý luận chính trị năm 2020.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP