Hà Nội: Khởi công dự án tuyến đường sắt đô thị số 3

(SGGP).– Sáng 25-9, dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 đoạn Nhổn - ga Hà Nội - Hoàng Mai chính thức khởi công giai đoạn 1 (đoạn Nhổn – ga Hà Nội). Đây là một trong 5 công trình lớn của Hà Nội được khởi công đúng vào dịp kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tổng mức đầu tư của toàn tuyến đường sắt đô thị số 3 hơn 18.000 tỷ đồng, gồm nguồn vốn ODA và vốn đối ứng trong nước, thời gian hoàn thành đưa vào sử dụng theo kế hoạch là vào cuối năm 2015. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự lễ khởi công.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ấn nút phát lệnh khởi công xây dựng công trình - Ảnh Chinhphu.vn

Tại lễ khởi công, đại diện Ban dự án đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - ga Hà Nội có lộ trình từ Nhổn - Cầu Diễn - Mai Dịch - Cầu Giấy - Kim Mã - Núi Trúc - Giảng Võ - Cát Linh - Quốc Tử Giám và kết thúc tại ga Hà Nội (điểm cuối nằm trên đường Trần Hưng Đạo). Tổng chiều dài cả tuyến số 3 khoảng 12,5km, trong đó có 4km đi ngầm, còn lại chạy nổi. Sẽ có 12 ga được xây dựng dọc tuyến, trong đó có 4 ga ngầm và 8 ga mặt đất. Ga ngầm được thiết kế hiện đại, có thang máy và thang cuốn, hệ thống kiểm soát môi trường, thông gió, thoát nước, nước thải, chiếu sáng, cảnh báo cháy tự động...

Các ga trên tuyến sẽ được kết nối với các tuyến xe buýt và các tuyến đường sắt đô thị khác nhằm giúp hành khách đi lại thuận lợi và tăng năng suất vận chuyển. Dự kiến, thời gian đi từ đầu tuyến đến cuối tuyến là 20 phút, kể cả thời gian dừng đón, trả khách. Đoàn tàu chạy tuyến số 3 được thiết kế gồm 4 toa, cabin hai chiều với vận tốc tối đa đạt 80km/giờ, trung bình 37km/giờ, có khả năng vận chuyển trên 900 hành khách.

Nhấn mạnh đến ý nghĩa quan trọng của dự án này đối với quá trình xây dựng và phát triển thủ đô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, mục tiêu của dự án nhằm nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng; đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; giải quyết vấn nạn ùn tắc giao thông nội đô, ô nhiễm môi trường đang gây bức xúc trong nhân dân và đảm bảo an toàn giao thông.

Song song với dự án này, Thủ tướng cũng lưu ý lãnh đạo thành phố cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tìm các giải pháp đẩy nhanh tiến trình triển khai các dự án giao thông công cộng khác của thành phố sao cho giảm thiểu thời gian chuẩn bị, đầu tư để tổ chức khởi công trong thời gian sớm nhất.

* Cùng ngày, một dự án quan trọng khác là Công viên Hòa Bình đã được hoàn thành đồng bộ các hạng mục công trình. Công viên có diện tích đất xây dựng hơn 20,34ha, với điểm nhấn là Tượng đài Hòa Bình. Tượng bằng đồng, cao 7,2m, thể hiện hình người mẹ bế con trai nhỏ với đàn chim bồ câu bay lượn trên đầu. Ngoài diện tích cây xanh, mặt nước, công viên còn có nhà trò chơi 4D gồm các trò chơi hiện đại và nhiều công trình khác. Tổng mức đầu tư 282,3 tỷ đồng.

B.Vân - TTX

Các tin, bài viết khác