Hà Nội: Nhiều học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học vì rét đậm

(SGGP).- Nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội sáng 5-1 đã xuống dưới 10 độ C. Căn cứ vào thông báo của Sở GD-ĐT Hà Nội cho phép các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn được quyết định cho học sinh nghỉ học nếu bản tin thời tiết lúc 6 giờ 15 phút của Đài Truyền hình Việt Nam dự báo nhiệt độ xuống dưới 10 độ C nên ngày 5-1 đã có rất nhiều trường mầm non và tiểu học cho học sinh nghỉ học. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều gia đình không kịp theo dõi bản tin thời tiết nên vẫn đưa con tới trường.

Trên nhiều đường phố Hà Nội trong ngày 5-1 đã xuất hiện hiện tượng người dân gom củi đốt dưới lòng đường, vỉa hè khiến nhiều con phố khói nghi ngút. Việc tự phát đốt lửa trên hè phố rất nguy hiểm bởi có thể gây ra nguy cơ cháy lan, nhất là trong điều kiện thời tiết khô hanh.

Ngày 5-1, TS Nguyễn Viết Lượng, Trưởng phòng tổng hợp Viện Bỏng quốc gia cho biết, tuần qua viện tiếp nhận cấp cứu khá nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị bỏng nặng do gia đình sơ ý khi sử dụng các biện pháp sưởi ấm, chống rét cho trẻ.

Trước tình trạng số trẻ em bị bỏng có chiều hướng gia tăng, các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi gia đình sử dụng các biện pháp chống rét như đốt than, sử dụng đèn sưởi, máy sưởi… luôn phải có người lớn trông chừng trẻ nhỏ. Đặc biệt, không nên để chậu than củi dưới gầm giường hoặc gần những vật dễ bắt lửa và không được đóng kín cửa.

Tuyệt đối không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm vì dễ gây tử vong do bị ngạt khí than. Ngoài ra, trong phòng kín, việc dùng than, than củi sưởi ấm cũng rất dễ sinh khí độc CO, CO2 gây nguy cơ ngất, tử vong vì hít phải khí độc. Đối với các loại máy sưởi, đèn sưởi bức xạ hồng ngoại cũng luôn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy cao, không nên để gần các vật dụng dễ bắt lửa cũng như để gần trẻ nhỏ, người già vì tia hồng ngoại mang nhiệt tác động trực tiếp lên bề mặt da, vừa gây khô da, khô mũi vừa có nguy cơ bỏng.

Trong những ngày giá rét, để giữ ấm cho trẻ em, người già, quan trọng nhất là ở trong phòng kín gió, mặc áo quần nhiều lớp và ăn uống đảm bảo đủ dinh dưỡng. 

Khánh Nguyễn - Lê Văn

Các tin, bài viết khác