Hà Nội: Trên 10.000 công nhân mất việc, thiếu việc

* Thừa Thiên-Huế: Khoảng 1.800 lao động mất việc làm

(SGGP 12G).- Tin từ Liên đoàn Lao động TP Hà Nội cho biết, từ cuối năm 2008 đến nay đã có 9.600 công nhân bị mất việc, 1.000 người thiếu việc từ 3 tháng trở lên. Trong khi đó, phần lớn số họ làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhất là trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa ngoài quốc doanh đều phải thuê nhà ở, tiền thuê nhà chiếm phần lớn thu nhập.

Được biết, trên địa bàn Hà Nội hiện có 12 khu công nghiệp tập trung, 23 cụm điểm công nghiệp, 60.000 doanh nghiệp, tổng số công nhân viên chức lao động lên đến 1,4 triệu người, trong đó công nhân lao động trong các doanh nghiệp là 720.000 người… Thu nhập công nhân lao động bình quân chỉ đạt 1,5 triệu đồng/tháng.

Trước tình hình này, UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo Liên đoàn Lao động TP sớm có chế độ hỗ trợ đối với những lao động mất việc, chăm lo hơn nữa đến vấn đề nhà ở cho công nhân lao động.

* Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, tính từ cuối năm 2008 đến nay, có khoảng 1.800 lao động trên địa bàn toàn tỉnh bị mất việc làm, hoặc tạm nghỉ chờ việc. Nguyên nhân chủ yếu do các doanh nghiệp liên tục gặp phải khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, thị trường tiêu thụ...

Nhiều doanh nghiệp cho công nhân lao động nghỉ việc chiếm đến một nửa thậm chí gần như toàn bộ số lao động. Hiện Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên-Huế đang lập các dự án, trị giá khoảng 1 tỷ đồng, góp phần giải quyết cho công nhân lao động vay vốn làm kinh tế gia đình.

NHỊ HÀ - PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bình tĩnh sống

- Tại sao có thông tin lây nhiễm dịch Covid -19 mới phát sinh mà thị trường chứng khoán xứ mình vẫn tăng điểm? Thường là tin xấu sẽ ảnh hưởng tương ứng đến diễn biến của chứng khoán chớ?

Giao thông - Đô thị

Bến xe đìu hiu, bến “dù” tấp nập

Sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) vẫn khá thưa thớt khách. Trong khi đó, tại các bến xe “lậu”, nhiều nhà xe vô tư đón khách tràn lan. Tình trạng này đã từng bị cơ quan chức năng xử lý, chấn chỉnh nhưng nay rộ trở lại do Bến xe miền Đông (BXMĐ) mới chưa thuận lợi cho hành khách và nhu cầu vận chuyển cuối năm gia tăng.

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: