Hà Nội: Trên 10.000 công nhân mất việc, thiếu việc

* Thừa Thiên-Huế: Khoảng 1.800 lao động mất việc làm

(SGGP 12G).- Tin từ Liên đoàn Lao động TP Hà Nội cho biết, từ cuối năm 2008 đến nay đã có 9.600 công nhân bị mất việc, 1.000 người thiếu việc từ 3 tháng trở lên. Trong khi đó, phần lớn số họ làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhất là trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa ngoài quốc doanh đều phải thuê nhà ở, tiền thuê nhà chiếm phần lớn thu nhập.

Được biết, trên địa bàn Hà Nội hiện có 12 khu công nghiệp tập trung, 23 cụm điểm công nghiệp, 60.000 doanh nghiệp, tổng số công nhân viên chức lao động lên đến 1,4 triệu người, trong đó công nhân lao động trong các doanh nghiệp là 720.000 người… Thu nhập công nhân lao động bình quân chỉ đạt 1,5 triệu đồng/tháng.

Trước tình hình này, UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo Liên đoàn Lao động TP sớm có chế độ hỗ trợ đối với những lao động mất việc, chăm lo hơn nữa đến vấn đề nhà ở cho công nhân lao động.

* Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, tính từ cuối năm 2008 đến nay, có khoảng 1.800 lao động trên địa bàn toàn tỉnh bị mất việc làm, hoặc tạm nghỉ chờ việc. Nguyên nhân chủ yếu do các doanh nghiệp liên tục gặp phải khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, thị trường tiêu thụ...

Nhiều doanh nghiệp cho công nhân lao động nghỉ việc chiếm đến một nửa thậm chí gần như toàn bộ số lao động. Hiện Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên-Huế đang lập các dự án, trị giá khoảng 1 tỷ đồng, góp phần giải quyết cho công nhân lao động vay vốn làm kinh tế gia đình.

NHỊ HÀ - PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />