Hà Tĩnh: Chủ tịch huyện ra công văn đẩy mạnh sử dụng bia Sài Gòn - Hà Tĩnh

* Hai con sư tử đá trước cổng trụ sở UBND tỉnh

(SGGP).- Mấy ngày nay nhiều người dân, chủ các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh karaoke, ăn uống trên địa bàn huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh hết sức bất ngờ và bức xúc trước việc ông Nguyễn Văn Bổng, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh ban hành công văn chỉ đạo “Đẩy mạnh sử dụng, tiêu thụ sản phẩm Bia Sài Gòn, nước khoáng Sơn Kim tại Kỳ Anh”.

Nội dung công văn nêu rõ: “Thủ trưởng các cơ quan, phòng, ban, đơn vị, UBND các xã - thị trấn, trong các cuộc hội thảo, hội nghị, tiếp khách theo quy định phải ưu tiên sử dụng các sản phẩm, đồ uống sản xuất trong tỉnh như: bia Sài Gòn của Nhà máy Bia Sài Gòn - Hà Tĩnh, nước khoáng Sơn Kim… và các sản phẩm khác được sản xuất trên địa bàn tỉnh. Chủ các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh karaoke, cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn huyện Kỳ Anh ưu tiên giới thiệu, mời gọi và khuyến khích khách hàng sử dụng các sản phẩm bia Sài Gòn sản xuất tại Hà Tĩnh như: bia lon 333, bia chai Sài Gòn…; nước khoáng Sơn Kim tại cơ sở kinh doanh nhằm quảng bá hình ảnh, sản phẩm của Hà Tĩnh đến với người tiêu dùng. Yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc”.

Lý giải về sự việc này, trao đổi với PV Báo SGGP, ngày 27-8, ông Nguyễn Tiến Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết, công văn này nhằm thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Đó không phải là quảng cáo cho các sản phẩm mà là khuyến khích người dân ưu tiên dùng hàng Việt, tạo động lực cho các doanh nghiệp trên địa bàn sản xuất hiệu quả…

* Trước cổng chính của trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh hiện vẫn nằm “chình ình” 2 con sư tử bằng đá, mỗi con cao khoảng 1,8m, phía dưới chân đế rộng còn lồng vào đó thêm 1 con sư tử nhỏ, miệng nhe nanh, giơ vuốt sắc nhọn, bờm rậm rạp dữ tợn…

Ông Bùi Đức Hạnh, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được văn bản chỉ đạo số 2662 của Bộ VH-TT-DL về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, trong đó có sử tử đá…, sở đã có văn bản thông báo đến các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh để triển khai thực hiện. Riêng về 2 linh vật sư tử đá trước trụ sở UBND tỉnh sẽ báo cáo, góp ý với Văn phòng UBND tỉnh.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác