Hà Tĩnh: Nguy cơ bùng phát dịch heo tai xanh

Tối qua, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán thú y trung ương Nguyễn Văn Cảm đã khẩn cấp vào Hà Tĩnh để chỉ đạo dập dịch. Ngay sáng nay, 30-3, ông Cảm đã có cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh để bàn giải pháp khống chế dịch. Hiện các biện pháp bao vây, khoanh vùng ổ dịch đã được thực hiện.

Ông Cảm cho biết, ngày 28-3, sau khi có mẫu bệnh phẩm gửi từ Hà Tĩnh, trung tâm đã xét nghiệm và kết luận bệnh phẩm dương tính với virus gây hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản ở heo (còn gọi là bệnh tai xanh). Hiện dịch đã lây lan tới 4 xã của 2 huyện. Trong đó, tại 13 trên 14 thôn của xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, đều có heo mắc bệnh với triệu chứng sốt cao, ăn ít hoặc bỏ ăn. Đã có 8 heo chết trong tổng đàn gần 2.000 con mắc bệnh. Như vậy, dịch bệnh tai xanh đã quay trở lại Việt Nam sau gần 3 tháng khống chế thành công trên toàn quốc. 

Sĩ Nhơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

Hoa hậu H’Hen Niê và nhiều nghệ sĩ Hari Won, H’Hen Niê, MC Công Tố, diễn viên Minh Tít, diễn viên Trung Ruồi, MC Mạnh Khang, Người đẹp Thanh Vân, nhiếp ảnh gia Nguyên Nhật… đã hội ngộ tại Hà Giang, với vai trò đại sứ, truyền đi thông điệp bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn tảo hôn trong chương trình “Trẻ em không phải cô dâu”.