Hạn chế biến đổi khí hậu từ việc thay đổi thói quen

Trong số báo xuất bản tuần qua, Báo SGGP đã đưa tin về việc Hội Kiến trúc sư TPHCM tổ chức hội thảo về kiến trúc xanh, trong đó nhấn mạnh đến lời kêu gọi dùng màu trắng cho mái nhà của Kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu, Phó Chủ tịch Thường trực của Hội Kiến sư. Sau khi bài báo đăng, nhiều bạn đọc đã gọi điện thoại đến hỏi thêm về nội dung này…

Đến nay đã có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng các màu sắc trong xây dựng. Tại Mỹ chẳng hạn… cũng theo một số liệu của Hội Kiến trúc sư TPHCM, Chính quyền của Tổng thống Obama đã muốn phủ sơn trắng lên các mái nhà, đường và vỉa hè nhằm giảm bớt tốc độ của biến đổi khí hậu (BĐKH). Lý do là Trung tâm Thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley (Mỹ) đã tính toán, nếu màu trắng thay thế màu tối trên những mái nhà, đường phố và vỉa hè của 100 thành phố lớn nhất trên thế giới thì có thể giúp làm giảm tới 44 tỷ tấn lượng khí gây hiệu ứng nhà kính. Một mái nhà màu trắng có diện tích 10m² có thể làm giảm 1 tấn khí CO2. Ở những nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, mái nhà màu trắng còn giúp làm giảm tới 20% chi phí sử dụng máy lạnh… Tại sao màu trắng lại được cổ vũ như thế? Đơn giản là do màu này ít hấp thu nhiệt lượng hơn các màu tối khác. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều cư dân sống trên sa mạc đã chọn màu trắng cho trang phục của mình. Trong khi đó, khi leo lên các ngọn núi cao, lạnh lẽo, người ta lại có xu hướng mặc các màu tối để giữ nhiệt.

Tất nhiên, việc chọn màu sắc cho ngôi nhà của mình hay chọn màu sắc nào cho trang phục nhiều khi phụ thuộc rất lớn vào sở thích của mỗi người. Tại TPHCM - thành phố vốn quanh năm nóng bức nhưng ta cũng không quá khó để tìm được những ngôi nhà sơn màu đỏ rực, màu đỏ sậm, màu xám… những màu sắc có xu hướng hấp thu nhiệt nhiều hơn màu sáng. Không ai và dường như cũng chẳng có quy định nào xử phạt hay chí ít nhắc nhở người dân không nên dùng những màu sắc như vậy… Nhưng sao không thể thay đổi thói quen, điều chỉnh lại một chút sở thích để góp phần làm giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính, làm khí hậu biến đổi? Nhất là khi TPHCM của chúng ta được dự báo là một trong mười thành phố trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ BĐKH?

TÂM ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 27-9-2020 đã có 33.052.084 ca xác nhận mắc Covid-19, có 998.677 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 7.287.561 ca mắc, 209.177 tử vong; Ấn Độ: 5.990.581 ca mắc, 94.534 ca tử vong; Brazil: 4.718.115 ca mắc, 141.441 ca tử vong; Nga: 1.143.571 ca mắc, 20.225 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.069 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 999 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.