Hàng chục thanh niên bịt khẩu trang giằng co với người dân ngăn cản thi công cầu

SGGPO
Trưởng Công an xã Sơn Quang xác nhận, nhà thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Dũng Lợi có đưa hàng chục thanh niên bịt mặt đến hiện trường bảo vệ thi công, còn những người này có phải là “xã hội đen” được doanh nghiệp thuê đến dọa dân hay không thì địa phương không rõ.

Mấy ngày qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện 1 đoạn video clip gây xôn xao dư luận với nội dung ghi lại cảnh có nhiều thanh niên đeo khẩu trang có hành động vây kín, lôi kéo, giằng co, đưa người dân ra khỏi khu vực hiện trường thi công cầu Hải Thượng Lãn Ông bắc qua sông Ngàn Phố, thuộc địa bàn xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Sáng 29-12, ông Đinh Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Quang cho biết, đoạn video clip này được quay vào sáng 26-12-2017, khi công nhân của đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Dũng Lợi ở huyện Hương Sơn đang tiến hành thi công công trình cầu Hải Thượng Lãn Ông thì có một số hộ dân ở xóm Bảo Thượng, xã Sơn Quang nằm trong hành lang an toàn công trình ra cản trở vì cho rằng việc đền bù chưa thỏa đáng.

Phía đơn vị thi công đã điều động hàng chục thanh niên đến kéo người dân ra ngoài...

Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền phối hợp với UBND huyện Hương Sơn có mặt tại hiện trường yêu cầu doanh nghiệp báo cáo sự việc...

Hàng chục thanh niên bịt khẩu trang giằng co với người dân ngăn cản thi công cầu ảnh 1 Hiện trường xảy ra vụ việc. (Ảnh cắt từ video clip)
Còn ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng Công an xã Sơn Quang xác nhận, có sự việc nhà thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Dũng Lợi đưa hàng chục thanh niên bịt mặt đến hiện trường bảo vệ thi công vào sáng 26-12.
Liên quan đến thông tin người dân phản ảnh nhóm thanh niên bịt kín khẩu trang này là “xã hội đen” được doanh nghiệp thuê đến dọa dân, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết, do bị động, lại không có trách nhiệm trong công trường thi công cầu Hải Thượng Lãn Ông nên không biết rõ về nhóm thanh niên bịt mặt xuất hiện tại đây. Hiện xã đã có báo cáo với Công an huyện Hương Sơn và đang làm rõ nhóm thanh niên bịt mặt này...
Hàng chục thanh niên bịt khẩu trang giằng co với người dân ngăn cản thi công cầu ảnh 2 Hiện trường xảy ra vụ việc (Ảnh cắt từ video clip)
Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Ái (người dân ở xã Sơn Quang, có nhà nằm sát cầu Hải Thượng Lãn Ông), sáng 26-12, nguyên nhân chị ra cản trở thi công là vì gia đình có 2.051m2 đất (chính quyền công nhận hợp pháp là 1.080m2) bị thu hồi nhưng chỉ được bồi thường 170 triệu đồng là quá thấp, chị không nhận.
Còn bà Từ Thị Quân, chị Nguyễn Thị An ở xã Sơn Quang, có nhà gần cầu Hải Thượng Lãn Ông cho biết, quá trình thi công cầu đã làm chấn động, khiến tường nhà bị nứt nhưng đơn vị thi công chỉ bồi thường 20 triệu đồng nên gia đình không chấp nhận vì cho rằng quá ít… Ngoài ra, do cầu xây dựng quá gần nhà sẽ tiềm ẩn mất an toàn nên yêu cầu chính quyền phải thu hồi đất, bồi thường đúng quy định để người dân tìm nơi ở khác đảm bảo an toàn lâu dài.
Tuy nhiên, chính quyền không đáp ứng yêu cầu đó mà vẫn cho thi công công trình nên sáng 26-12 người dân đã ra hiện trường ngăn cản thi công.
Cầu Hải Thượng Lãn Ông thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường vào trung tâm xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, do UBND huyện Hương Sơn làm chủ đầu tư, có giá trị xây lắp hơn 72 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Công trình được khởi công vào tháng 3-2016, tới nay đã hoàn thành hơn 50% khối lượng công việc...

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.