Hàng giả, hàng nhái tung hoành dịp cuối năm

Dịp cuối năm cũng là lúc hàng giả, hàng nhái tung hoành. Hàng nhái các thương hiệu có tiếng không chỉ “sống khỏe” ở vùng ven, vùng nông thôn... mà hiện còn được quảng cáo rầm rộ và bày bán công khai ở các khu chợ nội thành; đáng nói là ngay cả tại các hội chợ thương mại lớn cũng xuất hiện hàng giả, hàng nhái...

Tràn lan hàng không rõ nguồn gốc

Tại các chợ tạm, chợ đêm ở nội ô TP Cần Thơ, những ngày này rất dễ bắt gặp nhiều loại hàng giả, hàng nhái được bày bán công khai. Đã từ lâu, loại hàng này đánh trúng tâm lý của người tiêu dùng là giá rẻ nên mua bán rất sôi động.

Vào ban đêm, chỉ cần qua tuyến đường như Mậu Thân; chợ đêm Tây Đô; chợ đêm bến Ninh Kiều… là bắt gặp các sạp hàng di động bày bán giày dép, quần áo, hàng gia dụng, chăn gối đệm... Các mặt hàng này đều có điểm chung như không hạn sử dụng, không có nhãn tiếng Việt, không rõ cơ sở sản xuất, không có hướng dẫn sử dụng… Những sạp hàng này thu hút chủ yếu giới sinh viên, công nhân và những người có thu nhập thấp.

Chị Lê Thị Phượng Hằng (sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Cần Thơ) cho biết: “Nhiều sản phẩm bày bán ở những khu này quảng cáo chất lượng đảm bảo, giá cả phải chăng. Tuy nhiên, khi sử dụng chất lượng hàng hóa rất kém, chỉ dùng được thời gian ngắn là hỏng. Trong các sản phẩm này còn chứa hóa chất gây hại cho sức khỏe, nhưng không ai kiểm soát...”.

Hàng nhái, hàng giá rẻ có dịp tung hoành vào cuối năm…

Đáng nói hơn, ngay trong các hội chợ trên địa bàn TP Cần Thơ thời gian vừa qua cũng có các gian hàng bày bán túi xách, mắt kính nhái thương hiệu nổi tiếng thế giới như Louis Vuitton, Chanel… nhưng người bán vẫn khẳng định sản xuất tại Việt Nam và Thái Lan 100%. Mức giá các loại hàng này dao động từ 100.000 - 300.000 đồng/cái, tùy chủng loại.

Trong vai khách hàng mua sỉ về bán lẻ chúng tôi hỏi: “Hàng nhái à chị?”. Chủ hàng vẫn một mực: “Hàng tốt đấy, nhập từ Thái không hà, không có hàng Trung Quốc đâu, em yên tâm…”. Bước vào gian hàng chuyên kinh doanh ví, túi, dây lưng da… chúng tôi ngạc nhiên khi đa phần hàng ở đây đều là hàng nhái của nhiều thương hiệu nổi tiếng như Hermes, Gucci, Channel, Louis Vuitton...

Theo một nhân viên bán hàng ở Trung tâm thương mại Sense City Cần Thơ, nếu là hàng xịn của các thương hiệu lớn sẽ rất kén khách vì giá cao. Hàng xịn chỉ được bày bán tại các trung tâm thương mại hoặc cửa hàng cao cấp, chứ không bày bán ở vỉa hè với giá rẻ như thế.

Khó xử lý!?

TP Cần Thơ được biết đến là trung tâm của vùng ĐBSCL, nên tình hình sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển. Qua đó tình trạng mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc cũng diễn biến phức tạp.

Trên nhiều tuyến đường chính vào dịp cuối năm, túi xách; mắt kính nhái được bày bán công khai, khách thoải mái lựa chọn, trả giá, muốn hàng hiệu gì cũng có. Cứ mẫu túi xách nào ăn khách, lập tức được “sao chép” ra đầy chợ. Ngoài việc nhái sản phẩm cao cấp của các hãng thời trang trên thế giới, còn có hàng nhái của các doanh nghiệp uy tín trong nước.

Theo Chi cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ, trong năm 2014 đã xử lý nhiều vụ kinh doanh, sản xuất hàng nhái hàng giả, nhưng chủ yếu vẫn là những mặt hàng như thực phẩm; thuốc bảo vệ thực vật...

Ông Lê Trung Giang, đội trưởng Đội 6 Chi cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ, nói: “Trong năm 2014, chúng tôi đã tăng cường kiểm tra ở các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị và các cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn trong xử lý hàng nhái vì thiếu sự phối hợp giữa doanh nghiệp và các ban ngành liên quan; các văn bản dưới luật chưa được ban hành kịp thời, trách nhiệm thực hiện kiểm tra còn chồng chéo...”.

Ngoài những khó khăn trên, cơ quan chức năng còn gặp một số vấn đề khác như công tác phối hợp đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng nhái; năng lực cán bộ còn hạn chế dẫn đến tình trạng các loại hàng nhái, không rõ nguồn gốc… vẫn được bày bán tràn lan.

Nạn hàng giả, hàng nhái không rõ nguồn gốc đã và đang làm nhiễu thị trường, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế. Những mặt hàng này không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đã có nhiều cảnh báo người dân cẩn trọng, cân nhắc kỹ trước khi mua hàng nhái, hàng giảm giá không rõ nguồn gốc… thế nhưng, người tiêu dùng chuộng “giá rẻ” nên vẫn tiếp tục mua và sử dụng; nhất là dịp Tết Nguyên đán 2015 sắp tới, hàng nhái có cơ hội tung hoành.

HẠNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác