Hành quân xanh cả mùa hè

Đối với nhiều người dân TPHCM, nhiều năm qua, mùa hè luôn rộn ràng bởi những bước chân tình nguyện của sức trẻ, với nỗ lực làm đẹp thêm cho cuộc sống. Cuối tháng 6, TP lại đón những bước chân rộn ràng như vậy từ một chương trình tình nguyện của các đoàn viên, thanh niên lực lượng vũ trang.

Chuyện ghi ở Rạch Du

8 giờ sáng, cái nắng những ngày cuối tháng 6 trở nên gay gắt, nóng bức thử thách lòng người. Mặc cho những giọt mồ hôi chảy ướt cả sắc phục, gần 90 chiến sĩ trẻ tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm số 2 cùng đoàn viên thanh niên Công ty Môi trường đô thị TPHCM vẫn dầm mình dưới Rạch Du (phường 4, quận 8). Con rạch đen sì dài hơn 100m bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nhưng mùi hôi thối đặc quánh ấy vẫn không ngăn được quyết tâm của những người lính trẻ trong ngày đầu ra quân chiến dịch “Hành quân xanh” năm nay.

Đoàn viên thanh niên lực lượng vũ trang dọn dẹp vệ sinh tại Rạch Du. Ảnh: TH.H.

Nguyễn Mạnh Tuấn (quê Vĩnh Phúc) quệt nhanh mồ hôi, chia sẻ: “Tôi mới gia nhập tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm gần 6 tháng và đây là lần đầu tiên tôi tham gia chiến dịch “Hành quân xanh” và có mặt tại một điểm đen ô nhiễm của quận 8. Khó khăn thì không nói, nhưng vớt rác dưới con rạch như thế này cũng tiềm tàng nguy hiểm. Không cẩn thận, bị đứt tay, sứt chân chảy máu, nguy cơ bị nhiễm trùng rất cao. Chúng tôi là lính mà, “xông trận” là phải hết mình. Hơn nữa, các hoạt động tình nguyện đến với địa bàn dân cư như thế này là hết sức ý nghĩa. Đây là dịp chúng tôi gần gũi, gắn bó hơn với nhân dân làm đẹp hình ảnh người thanh niên lực lượng vũ trang TP”.

Có mặt ngay từ khi các chiến sĩ lực lượng vũ trang bước chân xuống rạch đến lúc dòng chảy được khơi thông, ông Mười Tâm, một người dân địa phương, cười tươi rói: “Quả là sức trẻ, nhờ các cháu nó mà chúng tôi mới có được một môi trường trong sạch như hôm nay, nếu không thì không biết chúng tôi phải chịu đựng hôi thối đến bao giờ. Thời gian sau này, chúng tôi sẽ vận động bà con không vứt rác xuống rạch, giữ môi trường luôn sạch sẽ”.

Vì thành phố sạch đẹp, nghĩa tình…

Một số nội dung chính của chiến dịch “Hành quân xanh” lần 4

Thực hiện công trình nạo vét, giải tỏa rác tồn đọng, khơi thông dòng chảy tại các tuyến kênh bị ô nhiễm trên địa bàn TP. Thực hiện bê tông hóa, đắp đường nông thôn. Xây tặng nhà tình bạn, nhà đồng đội cho cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang. Tổ chức hướng dẫn, giải quyết thủ tục hành chính; cấp mới, đổi chứng minh nhân dân cho nhân dân, các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn. Thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, cựu chiến binh. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ các gia đình chính sách, thương binh liệt sĩ, có công với cách mạng trên địa bàn…

 90 người lính và các đoàn viên trẻ đang làm sạch Rạch Du kể trên chỉ là một phần trong số 6.000 đoàn viên, thanh niên thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự TPHCM, Bộ đội Biên phòng TPHCM, Công an TPHCM, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2 – Bộ Công an, các đơn vị lực lượng vũ trang khối quận, huyện… cùng tham gia chiến dịch “Hành quân xanh” năm nay. Đây là năm thứ 4 chiến dịch được tổ chức tại TPHCM và chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên diễn ra từ ngày 20-6 đến 30-6 với chủ đề “ Vì thành phố an toàn - sạch đẹp - văn minh - nghĩa tình”. Giai đoạn 2, với chủ đề “Xung kích vì an ninh Tổ quốc, vì cuộc sống cộng đồng” sẽ diễn ra từ ngày 5-7 đến ngày 15-7.

3 năm qua, chiến dịch thực sự đã trở thành một hoạt động bổ ích của tuổi trẻ lực lượng vũ trang TP, đồng thời tạo được dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân. Qua các nội dung hoạt động của chiến dịch, tuổi trẻ lực lượng vũ trang TP đã từng bước khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện trên nhiều lĩnh vực như tham gia giữ gìn an ninh trật tự, tuyên truyền phòng chống cháy nổ, đảm bảo giữ gìn trật tự an toàn giao thông, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, chỉnh trang đường phố, khai thông kênh rạch…

“Chiến dịch đã thực sự là môi trường để thanh niên LLVT chúng tôi có cơ hội rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Chúng tôi sẽ đoàn kết, thi đua tình nguyện tham gia chiến dịch bằng những hành động và việc làm thiết thực, cụ thể; tích cực tham gia đóng góp ngày công, vật liệu, phương tiện, thiết bị; tổ chức các hoạt động mang đặc trưng, màu sắc của lực lượng vũ trang, không phụ lòng tin yêu của nhân dân TP, chung tay xây dựng TP văn minh, giàu mạnh”, chiến sĩ Lê Thanh Sang đại diện cho 6.000 chiến sĩ lực lượng vũ trang phát biểu. Với người dân TP, mùa hè cần lắm những bước chân xanh.

M.TÚ – T.HỢP

Các tin, bài viết khác