Hỗ trợ điểm đến cho các doanh nghiệp gây ô nhiễm di dời

(SGGP).- Theo Sở Công thương TPHCM, hiện đã xác định rõ tại phường Đông Hưng Thuận (quận 12) có 24 doanh nghiệp, cơ sở đang hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Bước đầu, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã làm việc với các đơn vị để ghi nhận những nhu cầu được hỗ trợ của các doanh nghiệp này.

 Đại diện các chủ doanh nghiệp cho biết, phần lớn trong số họ cũng thấy rõ việc sản xuất gây ô nhiễm là khó để ổn định hoạt động và phát triển lâu dài. Do vậy, các chủ doanh nghiệp đồng thuận sẽ di dời. Tuy nhiên, để tránh lập lại việc di dời rồi lại tái di dời, gây thiệt hại về kinh tế thì các doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ điểm đến an toàn.

Các cơ quan chức năng cho biết, đã làm việc với Ban quản lý Khu công nghiệp Đông Nam TPHCM. Theo đó, chủ đầu tư khu công nghiệp này có thể chừa diện tích khoảng 14ha phân làm 26 lô đủ để tiếp nhận hết 24 doanh nghiệp trên. Chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp sẽ tiến hành cho xây dựng trước hạ tầng tiếp nhận và xử lý chất thải cho các doanh nghiệp này. Vấn đề còn lại là doanh nghiệp khi đến phải chi trả chi phí thuê đất cũng như chi phí xử lý chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động. Thời hạn cho thuê đất được xác định là 50 năm. Được biết, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ làm việc tiếp theo với 24 doanh nghiệp phường Đông Hưng Thuận quận 12 để kết nối đẩy nhanh tiến độ di dời của các doanh nghiệp này.

PHÚC ANH

Các tin, bài viết khác